VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

THÔNG SỐ CẦN NẮM KHI CHỤP ẢNH BẰNG ĐIỆN THOẠI

Đăng lúc: . Đã xem 20398 - Người đăng bài viết: Trần Ngọc Thu Trang
Chuyên mục : Chụp ảnh bằng điện thoại
THÔNG SỐ CẦN NẮM KHI CHỤP ẢNH BẰNG ĐIỆN THOẠI

THÔNG SỐ CẦN NẮM KHI CHỤP ẢNH BẰNG ĐIỆN THOẠI

Chụp ảnh bằng điện thoại rất phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể cho ra những bức ảnh đẹp. Bài viết dưới đây vuanhiepanh.com giới thiệu sẽ giúp các bạn nắm các thông số cơ bản khi chụp bằng điện thoại để có những bức ảnh đẹp
 
Hiện nay, việc chụp ảnh trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng với việc chỉ cần 1 chiếc điện thoại có camera. Nhưng chụp được ảnh là một chuyện, để chụp được ảnh đẹp lại là một chuyện khác. Đôi khi chỉ với một chiếc điện thoại camera 5 megapixel nhưng nếu biết cách chụp, áp dụng đúng các tùy chỉnh phù hợp cộng thêm một chút sáng tạo, ảnh chụp của bạn vẫn có thể khiến người khác trầm trồ. Nhưng nếu không biết cách chụp đúng thì dù bạn đang cầm trên tay 1 con điện thoại cả 41 megapixel đi nũa vẫn thất bại với các bức ảnh tệ hại như thường.

Thứ ấn tượng nằm ở kiến thức cũng như kỹ thuật chụp ảnh của người dùng. Trước khi đến với kỹ thuật chụp, chúng ta cần có cái nhìn rõ nét hơn về máy ảnh cũng như những thông số cơ bản sau đây.

1. Megapixel (số điểm ảnh)


Megapixel là khái niệm cơ bản nhất của camera smartphone nói riêng và máy chụp ảnh nói chung. Thuật ngữ này mô tả số điểm ảnh mà camera có thể thu nhận được. Chẳng hạn một smartphone camera 8 megapixel, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh có 8 triệu điểm ảnh. Về lý thuyết, đây là một trong những tiêu chí để nhận biết một chiếc smartphone có thể chụp ảnh đẹp hay xấu vì số lượng điểm ảnh thu nhận được càng cao thì đồng nghĩa rằng điện thoại của bạn chụp ảnh càng nét.

Tuy nhiên, không phải cứ độ phân giải cao thì ảnh sẽ càng đẹp bởi chất lượng ảnh chụp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ là lượng điểm ảnh. Chính vì thế, nếu quen đánh giá smartphone qua số "chấm" thì bạn nên suy nghĩ lại và thay đổi "thói quen xấu" này bằng cách tự chụp lấy vài bức ảnh khi muốn tìm hiểu chất lượng ảnh chụp trên smartphone.

2. White Blance (cân bằng trắng)

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng ảnh chụp. Do vậy mà các smartphone cũng được trang bị nhiều tùy chọn để chỉnh sửa ánh sáng nhằm cho ra những tấm ảnh chân thật nhất. Thông thường, mắt người có thể nhìn nhận sự vật với màu sắc chính xác dưới các điều kiện ánh sáng khác nhau nhưng với camera smartphone thì không như vậy và cân bằng trắng sẽ có tác dụng trợ giúp camera smartphone nhận biết ánh sáng thật nhất bằng cách căn chỉnh phần màu trắng để khiến tông áng sáng cũng thay đổi theo.


Các tùy chỉnh cân bằng trắng (WB preset) đa phần được sắp xếp theo thứ tự nhiệt độ màu tăng dần. Từ đó bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa ánh sáng trước khi chụp ảnh bằng smartphone hơn. Chẳng hạn, trong trường hợp ảnh chụp trông có vẻ "lạnh" với nhiều tông màu xanh thì bạn có thể tùy chỉnh lại cân bằng trắng về tông nhiệt độ nóng hơn để giúp ảnh trở nên "ấm áp" hơn và ngược lại.

Hầu hết, các điện thoại hiện nay đều thiết lập cân bằng trắng mặc định là tự động. Thậm chí ở iPhone, người dùng sẽ không thể tùy chọn cân bằng trắng bằng ứng dụng camera của máy vì Apple đã cài đặt tính năng này ở chế độ tự động để giúp người dùng có thể chụp ảnh nhanh hơn. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, camera của điện thoại làm việc khá tốt trong việc tự động xác định nguồn sáng/điều kiện sáng nên người dùng có thể yên tâm để WB ở chế độ Auto. 

3. Độ phơi sáng (Exposure Value)Thông số này mô tả lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh khi người dùng bấm núp chụp ảnh. Nhiều ánh sáng quá ảnh sẽ bị trắng xóa và ngược lại ít ánh sáng ảnh sẽ tối. Trên các ứng dụng chụp ảnh mặc định của các smartphone hiện nay, giá trị này thường được ký hiệu là một hình vuông với 2 dấu + và – và thường được để mặc định = 0 (ánh sáng chuẩn).

4. Các chế độ chụp ảnh

a/ Cơ bản
Ở nhiều điện thoại Android tầm trung vẫn còn khá nhiều model hỗ trợ các chế độ chụp ảnh như chụp ảnh phong cảnh, chụp chân dung, chụp đêm hoàng hôn. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các chế độ chụp này để cải thiện chất lượng những bức ảnh của mình. 

Ví dụ: chế độ chụp đêm sẽ làm ảnh sáng hơn hay chế độ chụp thể thao sẽ giúp lấy nét tốt hơn.

b/ Nâng cao
Nắm bắt nhu cầu chụp ảnh muôn hình vạn trạng, nhiều nhà sản xuất đã trang bị vô số các chế độ chụp ảnh cao cấp hơn trên camera của smartphone. Trong đó, nổi bật hiện nay là 2 tính năng:


HDR
HDR là viết tắt của High Dynamic Range (Dải tương phản động mở rộng). Những ai dùng máy ảnh DSLR và thích chơi ảnh có lẽ không còn xa lạ với khái niệm này. Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. 
Về cơ bản HDR vẫn là chụp các hình ảnh ở những độ sáng khác nhau và gộp lại nhưng với mục đích chỉ là cân bằng ánh sáng để hình không bị quá tối khi chụp ngược sáng và tăng cường chi tiết trên đối tượng. 

 

 

Ảnh không áp dụng HDR, ánh sáng phân bố không đều.

 

 

Ảnh áp dụng HDR, ánh sáng phân bố đều giúp ảnh chụp đẹp hơn. Dưới tán cây có thể nhìn thấy rõ ràng gốc cây.

 

Panorama

 


Panoroma không thực sự là một chế độ chụp cải thiện chất lượng ảnh chụp mà chỉ đơn thuần tạo sự khác lạ cho bức ảnh bằng cách chụp toàn cảnh. Chế độ chụp này đặc biệt hữu dụng khi bạn đi du lịch và muốn lưu giữ khung cảnh thiên nhiên đáng nhớ. 

5. ISO


Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, ISO là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh (Censor). ISO càng nhỏ thì máy ảnh càng ít nhạy cảm với ánh sáng và mịn hơn. Thiết lập ISO cao hơn thường được sử dụng khi chụp trong các tình huống tối hơn để có tốc độ chụp cao hơn (như khi muốn chụp một hành động thể thao trong nhà, có ánh sáng yếu). Tuy nhiên cái giá phải trả trong trường hợp này là ảnh sẽ bị nhiểu hạt (Noise). Bên cạnh đó, người dùng cũng phải giữ chắc tay cầm smartphone ở chế độ ISO thấp nếu không chỉ cần hơi run tay thôi là ảnh sẽ rất dễ bị nhòe.


Hầu hết người dùng đều có xu hướng để ISO tự động (từ 100 đến 800 ISO) khi chụp nhưng hầu hết các camera smartphone hiện nay đều cho phép bạn lựa chọn ISO theo ý riêng của mình để phù hợp trong nhiều khung cảnh khác nhau. Thường chúng ta nên để ISO cao khi chụp ảnh tối còn muốn ảnh rõ nét thì dùng ISO thấp nhưng phải lựa chọn cảnh nhiều ánh sáng.
 

6. Lấy nét


Có khá nhiều smartphone trên thị trường hiện nay hỗ trợ tính năng tự động lấy nét, tạo nhiều thuận tiện cho người dùng. Khi ngắm khung cảnh, một khung chữ nhật nhỏ sẽ hiện lên và tự động Zoom vào điểm chính giữa của bức ảnh nhiệm vụ của bạn chỉ là bấm nút chụp. Tuy nhiên, ở một số điện thoại cao cấp, chúng ta có thể tùy chỉnh vị trí lấy nét khi chụp ảnh sao cho phù hợp với mục đích chụp. Để làm điều này chúng ta có thể dùng tay chạm vào điểm cần lấy nét trên giao diện chụp ảnh. Lúc này, camera trên smartphone sẽ lấy nét theo điểm mà bạn muốn thay vì chính giữa khung hình.

 

7. Chống rung quang học OIS


Nếu như camera trên điện thoại của bạn hỗ trợ OIS thì xin chúc mừng, bạn đang sở hữu một trong những tính năng chụp ảnh hiện đại nhất trên smartphone. Với OIS hay còn gọi là chống rung quang học, những bức ảnh chúng ta chụp từ điện thoại sẽ ít bị mờ và nhiễu hơn. Đây là tính năng rất hữu hiệu nhằm giảm thiểu những hậu quả từ việc chụp ảnh bị run tay nhờ vào cơ chế dịch chuyển tự do của thấu kính (hoặc cả hệ ống kính) có tác dụng chuyển động ngược pha với các tác động rung không mong muốn khi chụp giúp bạn sẽ dễ dàng tạo ra các bức ảnh sắc nét hơn.
 

8. Kích thước điểm ảnh


Thuật ngữ này đang được nhắc đến nhiều hơn khi mà có một vài nhà sản xuất: HTC với HTC One, HTC One M8 và Apple với iPhone 5s không chạy đua theo cuộc đua tăng độ phân giải trên camera smartphone mà lại đi theo hướng tăng kích thước cảm biến điểm ảnh để gia tăng chất lượng ảnh chụp. Đó là lý do mà smartphone chỉ sở hữu camera 8 megapixel nhưng vẫn có thể chụp ảnh đẹp hơn nhiều so với một smartphone có camera 13 megapixel.

Nói chung, kích thước điểm ảnh càng lớn thì camera smartphone sẽ càng thu nhận được nhiều ánh sáng hơn từ đó ảnh chụp ra sẽ đẹp hơn. Nhờ vậy, độ nhiễu của ảnh sẽ giảm bớt và chất lượng ảnh chụp vào ban đêm sẽ được cải thiện phần nào.

 

 

 

 

Ảnh chụp tối của Lumia và HTC One M8, với cảm kích thước điểm ảnh lớn nhỏ khác nhau, nước ảnh sáng tối thấy rõ.
 

Nguồn:forum.coloros.vn

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close