VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Chọn mua ống kính cũ

Đăng lúc: . Đã xem 20503 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
Chọn mua ống kính cũ

Chọn mua ống kính cũ

vuanhiepanh.com Bạn cần rất cẩn trọng khi chọn mua loại ống kính cũ để tránh tình trạng "tiền mất tật mang", mặc dù có giá thấp hơn hẳn hàng mới. Ống kính đã qua sử dụng thường mắc phải một số vấn đề như trầy vỏ, xước thấu kính, lỗi lấy nét hay hỏng chống rung...


Chọn mua ống kính đã qua sử dụng là một cách tiết kiệm chi phí của dân chơi ảnh
Chọn mua ống kính đã qua sử dụng là một cách tiết kiệm chi phí của dân chơi ảnh "nhà nghèo". 
Ảnh: Photoradar.

Vấn đề lớn nhất đối với người sử dụng máy ảnh DSLR là chọn mua ống kính. Mỗi loại ống kính chỉ phục vụ một hoặc vài mục đích nhất định. Trong khi đó, những ống kính cho chất lượng quang học tốt thường có giá rất đắt. Do vậy, kinh phí đầu tư một bộ ống kính từ 3 đến 5 chiếc luôn nằm ngoài khả năng của dân chơi ảnh "nhà nghèo". Một giải pháp thay thế được tính đến là tìm mua ống kính cũ. Mặc dù có giá thấp hơn hẳn hàng mới, nhưng ống kính đã qua sử dụng thường mắc phải một số vấn đề như trầy vỏ, xước thấu kính, lỗi lấy nét hay hỏng chống rung... Do vậy, cần rất cẩn trọng khi chọn mua loại ống kính này để tránh tình trạng "tiền mất tật mang".

Một gian hàng bày bán ống kính và máy ảnh cũ tại Hàn Quốc. Ảnh: Nguyễn Tiến Hòa.
Một gian hàng bày bán ống kính và máy ảnh cũ tại Hàn Quốc. Ảnh: Nguyễn Tiến Hòa.

Ống kính đã qua sử dụng trên thị trường Việt Nam đến từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng chủ yếu được xách tay từ Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc là hàng cũ do dân chơi trong nước trao đổi. Đặc điểm chung của ống kính "second-hand" là có giá rất hấp dẫn so với hàng mới. Chẳng hạn, Nikon 18-70mm f/3.5-4.5G có giá phân phối tại các đại lý chính thức lên tới 5,8 triệu đồng. Trong khi đó, giá ống cũ trên một số diễn đàn và trang web rao vặt chỉ trên dưới 4 triệu đồng. Tương tự, "hàng khủng" Canon 70-200mm f/2.8L gần 2.000 USD cho hàng mới nhưng hàng cũ chất lượng tốt chỉ khoảng 1.200 USD. Ống kính "second-hand" thường bán kèm một số phụ kiện như loa che nắng, kính lọc UV, khăn lau bụi, dây đeo... Mức giá của chúng không quá cao, thậm chí nếu khéo léo, người mua còn có thể được cho không. Hình thức bán thường theo kiểu trao tay nên có thể tùy ý "săm soi" sản phẩm và cũng không phải chịu thêm phí vận chuyển. Ngoài ra, khi mua ống kính đã qua sử dụng, bạn sẽ ít bị lỗ nếu muốn bán lại cho người khác.
Việc chọn mua ống kính cũ trên các trang rao vặt và diễn đàn nhiếp ảnh trong nước thường không quá khó khăn. Theo quy luật chung, ống kính càng "đẹp" (hình thức tốt, ít bụi, không xước xít, lấy nét êm, có giấy tờ đầy đủ...) thì sẽ càng được "hét" giá cao. Loại "like-new" và "brand-new" xách tay từ nước ngoài về thường có giá không chênh nhiều hàng mới. Do vậy, người bán chỉ nhập những ống kính thuộc dạng hiếm hoặc rất đắt nhằm kiếm lời. Hàng "ngon, bổ, rẻ" tất nhiên sẽ khó kiếm hơn và thường do dân chơi trong nước bán truyền tay nhau.
Ống kính dù đắt hay rẻ đều là thứ đáng tiền, do vậy, nên tìm đến những mối đáng