VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

5 kẻ thù của máy ảnh

Đăng lúc: . Đã xem 27968 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Máy ảnh DSLR
5 kẻ thù của máy ảnh

5 kẻ thù của máy ảnh

vuanhiepanh.com Máy ảnh đắt tiền nhưng có có thể thành cục sắt do có thể bạn chưa đọc bài này để phòng tránh nó

Bụi bẩn và cát

Không gì nguy hiểm hơn là bị cát vào máy ảnh. Máy ảnh là một tổ hợp gồm nhiều chi tiết chuyển động, những thứ sắc và mài mòn như cát khi vào máy ảnh sẽ khiến cho máy ảnh không hoạt động hoặc ít nhất là vô số trục trặc khi tác nghiệp.
Hãy chú ý khi mang máy ảnh đi đến những nơi có nhiều cát như bãi biển, bạn hãy để máy trong túi kín và nhớ mang theo cả dụng cụ làm sạch máy trong trường hợp cát rơi vào máy.

Ảnh
Cát là kẻ thù đe dọa các chi tiết bên trong ống kính và máy ảnh

Tại những nơi nhiều cát thì khoảng thời gian đổi ống kính, thẻ nhớ và pin là lúc nguy hiểm nhất. Do đó, bạn hãy lên kế hoạch trước là bạn sẽ dùng ống kính nào để có thể hạn chế việc thay ống kính. Và nên tim một nơi lặng gió, kín đáo để thay ống kính trước khi đem ra bãi biển.
Giống như cát, bụi bẩn cũng là một kẻ thù của máy ảnh. Kẻ thù này tấn công từ từ và thường là không làm hư hại nặng đến những chi tiết chuyển động bên trong máy ảnh và ống kính, tuy nhiên nó vẫn gây hại, nhất là khi nó chui vào trong máy và ở lại trên sensor.
Cùng với đó, nếu bạn có máy DSLR thì nên mang sensor đi vệ sinh thường xuyên. Cẩn thận mỗi khi nhìn thấy vết trên sensor (bạn có thể kiểm tra bằng cách để khẩu độ nhỏ nhất và chụp trần nhà hoặc tường trắng).

Ảnh
Bộ đồ vệ sinh máy ảnh là phụ kiện không thể thiếu của người dùng

Nước và độ ẩm

Nước có khả năng chấm dứt luôn khả năng hoạt động của máy ảnh. Chỉ cần vô tình làm rơi máy ảnh xuống nước, nước sẽ nhanh chóng theo các khe hở trên thân máy chui vào bên trong và làm chập mạch các chi tiết điện tử bên trong của máy.
Bạn hãy luôn nhớ đeo máy vào tay hoặc vào cổ, giữ máy ảnh tránh xa khỏi nước.

Ảnh
Nước luôn là sát thủ số một

Cùng với mối hiểm họa trực tiếp là nước, còn một hiểm họa ngầm khác là độ ẩm cao. Dễ nhận thấy khi bạn đi từ vùng có nhiệt độ cao đến vùng có nhiệt độ thấp và ngược lại (đi từ phòng điều hòa ra ngoài trời nắng nóng, hoặc những hôm trời nồm). Ống kính và máy ảnh của bạn sẽ nhanh chóng chở thành đối tượng để hơi nước trong không khí bám vào.
Việt Nam có độ ẩm trong không khí rất cao. Độ ẩm cao cũng chính là môi trường rất tốt cho nấm mốc phát triển, từ đó sẽ đe dọa các ống kính máy ảnh của bạn.
Các bạn nên chuẩn bị những túi gel silica trong túi đựng máy ảnh để chống ẩm cho máy. Khi không sử dụng, các bạn nên cất máy và ống kính vào những tủ chống ẩm chuyên dụng. Một hộp nhựa kín cùng những túi gel silica cũng có thể tạo một môi trường độ ẩm thấp, an toàn cho máy ảnh của bạn.

Ảnh
Ống kính nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị mốc

Muối

Bãi biển tuyệt đẹp song cũng là nơi nguy hiểm đối với máy ảnh của bạn – muối có thể vào máy ảnh và ống kính bất cứ lúc nào, gây vô số trục trặc (bao gồm cả việc ăn mòn các chi tiết kim loại).
Để hạn chế tác động của muối bằng cách lau máy ảnh ít nhất mỗi ngày một lần khi phải chụp trong môi trường chứa nhiều muối.

Ảnh
Muối ăn mòn và phá hủy các chi tiết kim loại của máy ảnh.

Nếu bạn có máy ảnh DSLR hãy chú ý khi sử dụng tại các bãi biến. Nếu có thể thì nên mở máy ra (thay pin, thẻ nhớ hay lens) càng ít càng tốt. Khi không chụp ảnh, để máy an toàn trong túi đựng và hãy luôn để ý.

Va đập - rơi

Máy ảnh và ống kính của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi bị rơi hoặc bị va đập vào vật cứng. Một số ống kính va dòng máy cao cấp của các hãng Canon, Nikon, Sony,... được thiết kế với lớp vỏ chắc chắn thì có thể chịu được va đập trong một giới hạn nhất định.

Ống kính cao cấp tuy được thiết kế chắc chắn hơn nhưng vẫn có thể hỏng hóc bởi những va đập

Tuy nhiên, chắc hẳn các bạn không muốn nhìn thấy những chiếc máy ảnh, ống kính trị giá cả một gia tài của mình phải chịu những va chạm mà có lẽ đến các bạn cũng thấy đau.
Khi không sử dụng các bạn nên cất vào hộp chống ẩm hoặc nơi khô ráo và kín để tránh những tai nạn do sự sơ ý. Hãy sử dụng túi đựng máy ảnh chuyên nghiệp mỗi khi di chuyển tác nghiệp.

Trộm

Nghe có vẻ nực cười, nhưng những chiếc máy ảnh D-SLR là một gia tài lớn với nhiều người và cũng là mục tiêu "ngon ăn" của những tên trộm nhanh tay.

Với dây đeo cuốn quanh cổ hoặc cổ tay có thể khiến những tên trộm e dè

Một số lời khuyên dành cho các bạn: Giữ máy ảnh bên người ở những nơi đông đúc; luôn kéo khóa và thắt dây an toàn; để máy phía trước, không để máy phía sau; nếu phải đi xa thì chỉ chọn loại máy cần thiết chứ không mang tất cả "gia tài" của bạn đi theo.
Khi chụp ảnh, bạn nên đeo dây máy vào cổ hoặc cuốn quanh cổ tay để tránh tình huống chỉ một chiếc xe máy phóng qua là máy ảnh của các bạn có thể sẽ bay theo một tên trộm nhanh tay nào đó.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 47 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close