VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Bảo quản thiết bị nhiếp ảnh của bạn

Đăng lúc: . Đã xem 11519 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Bảo quản thiết bị nhiếp ảnh
Bảo quản thiết bị nhiếp ảnh của bạn

Bảo quản thiết bị nhiếp ảnh của bạn

vuanhiepanhcom Tôi yêu nhiếp ảnh. Và bạn cũng thế. Hãy đi dạo 1 vòng, bạn sẽ thấy hàng trăm người mang theo các loại máy ảnh SLT, DSLR, Mirrorless và compact. Và nếu bạn có thể lại gần họ, bạn sẽ thấy vài nhiếp ảnh gia còn sử dụng máy ảnh dạng phim như Range Finder và SLR.
Cho dù những máy ảnh đó lâu đời như thế nào đi nữa (vài máy đã có "tuổi đời" 30 hoặc 40 năm) thì làm thế nào nó vẫn còn hoạt động tốt sau mấy chục năm như vậy? Tất cả nằm ở việc chăm sóc cho thiết bị của bạn.
Khi tôi còn nhỏ, cha tôi luôn làm sạch cực kỳ cẩn thận máy ảnh SLR và các ống kính sau khi sử dụng và luôn đặt nó ở trong một hộp khô ráo có hạt hút ẩm. Tôi không hiểu tại sao ông ấy làm như vậy; Tôi cũng không hiểu sự cần thiết phải làm sạch những miếng kim loại quá cũ như vậy.
Nhưng vì tôi đã chìm đắm vào thế giới nhiếp ảnh và học được nhiều hơn, do vậy mà tôi đã hiểu được lý do tại sao các nhiếp ảnh gia lại bảo quản cẩn thận các thiết bị của họ. Máy ảnh giúp bạn có được những bức ảnh đầy nghệ thuật. Nếu ống kính và bộ cảm biến bị dơ, bức ảnh chụp của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Với tôi, tôi yêu nhiếp ảnh đường phố và phong cảnh, và điều đó có nghĩa là tôi thường vi vu ở ngoài đường và liên tục di chuyển. Và tôi yêu du lịch.

Đây là chiếc túi với các thiết bị của tôi:Và trong một ngăn nhỏ, tôi luôn để những vật này:
 
Những thứ đó được sử dụng khi ống kính bị dơ hoặc có những điểm nhỏ xuất hiện trên ảnh chụp. Và đó cũng là lúc để sử dụng những dụng cụ này.
Vậy bạn cần những gì để lau sạch các thiết bị của bạn khi đang ở ngoài?
Bạn cần một dụng cụ thổi khí (Bóng thổi), "bút" chùi ống kính (lens pen) và khăn lau mềm. "Bút" chùi ống kính có nhiều loại với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, vì vậy chỉ chọn loại bạn cần. Mua một bộ thường rẻ hơn mua từng cái.
 


Blower: Bóng thổi
Lens Pens: "Bút" lau
LCD Screen: Dùng lau màn hình LCD
Large lens elements: Dùng lau ống kính
Small lens elements: Dùng lau máy du lịch

Thay ống kính


Khi bạn thay ống kính, hãy đặt máy ảnh hướng xuống với ngàm ống kính (Lens Mount) hướng xuống mặt sàn, và lưng bạn cản gió.
Điều này đảm bảo rằng khi gương và bộ cảm biến được phơi ra, bụi sẽ không bám vào hoặc mắc kẹt vào hộp gương. Dĩ nhiên, những vật khác có thể rớt vào trong như phân chim, nước bọt và những vật nhỏ khác.
Ấn nút tháo ống kính và tháo ống kính ra khỏi ngàm bằng cách vặn ra.


Vẫn đặt máy ảnh hướng xuống, lắp ống kính khác vào khung máy ảnh sao cho ăn khớp với các điểm trên ngàm và ống kính. Đảm bảo rằng nó được khóa chặt và phát ra tiếng click ăn khớp. Nếu không, ống kính có thể bị rơi ra!Làm sạch ống kính


Tháo nắp đậy ống kính (nếu nó vẫn còn trên ống kính) và lấy bóng thổi ra. Sử dụng nó để thổi hết bụi và những mảnh vụn nhỏ ở phía trước.


Sau đó dùng "Bút" chùi ống kính, đầy đầu chổi ra và quét sạch các mảnh vụn cứng đầu này. Không được sử dụng khăn lau mềm để lau sạch bụi. Nó có thể kéo những mảnh vụn cứng đi ngang ống kính và làm trầy nó. Nếu ống kính của bạn là tài sản quý hoặc cực kỳ đắt, hãy cẩn thận hơn nữa.


Bây giờ hãy sử dụng đầu còn lại của "bút" chùi ống kính. Bắt đầu chùi từ tâm của ống kính với đầu "bút", chùi nhẹ từ tâm ống kính ra tới rìa để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào.


Cách để làm sạch đầu "bút" là sử dụng một hỗn hợp carbon trên khăn lau mềm bên trong nắp "bút". Sau khi lau sạch ống kính, hãy gắn nắp vào đầu "bút" và xoay nó vài lần xung quanh để bổ sung lại hỗn hợp carbon cho lần sử dụng tiếp theo.
Bạn có thể sử dụng "bút" chùi ống kính cho mặt sau (đít) của ống kính, nhưng nếu nó khá nhỏ, hãy sử dụng "bút" mini cho mặt trước/ sau của ống kính nhỏ hơn và cho ống kính của máy ảnh compact.

Làm sạch bộ cảm biến

Bạn sẽ làm gì nếu như có bụi trên bộ cảm biến?
 
Đây không phải là UFO ^_^
Khi bạn thấy vài điểm đen hoặc mờ trên bức ảnh, mặt trước và sau ống kính chưa được làm sạch.

Đầu tiên, bạn hãy vào Menu -> Cleaning mode và bật nó lên. Sau đó bạn hãy tháo ống  kính ra, tiếp theo lật gương lên và khóa nó lại. Sau đó, bạn hãy hướng ngàm ống kính xuống mặt sàn. Nếu bạn sử dụng máy ảnh Sony SLT, bạn cần tìm chốt cài ở dưới đáy gương và ấn nó để lật gương lên.

Pin máy ảnh phải còn ít nhất 50% để sử dụng chức năng làm sạch.


Với các máy ảnh SLT và Mirrorless, bạn cũng cần bật "Cleaning Mode". Cleaning Mode sẽ làm rung bộ cảm biến để loại bỏ đi những mảnh vụn hoặc bụi (và đó là lý do tại sao bạn nên tháo ống kính và hướng nó xuống. Sau đó bụi sẽ rơi xuống và không bám vào mặt sau của ống kính). Nếu kính SLT vẫn còn hướng xuống, bụi sẽ rơi vào mặt sau của kính.
Dùng bóng thổi, và đưa cẩn thận vòi vào trong hộp gương. Đừng đụng vào bộ cảm biến!! (Theo kỹ thuật, máy ảnh Mirrorless compact không có hộp gương (mirror box). Đó chỉ là một khoảng trống từ phía trên bộ ngàm đến bộ cảm biến).

Thổi vài lần để loại bỏ nốt phần bụi còn lại…


Nếu bạn quên đem theo bóng thổi, hãy cố gắng mượn nó từ một nhiếp ảnh gia khác. Không bao giờ dùng miệng để thổi vào hộp gương nếu bạn không muốn bộ cảm biến của bạn được bao phủ bởi tàn dư của thức ăn từ bữa trưa và nước bọt.
Bây giờ hãy tắt máy ảnh, vẫn còn hướng xuống, và lắp ống kính vào. Với máy ảnh SLT, hãy nhớ khóa gương vào đúng chỗ!
(Lưu ý nếu bụi vẫn còn sau khi thổi, nó có thể bị dính quá cứng. Hãy đem máy đến Trung tâm bảo hành để làm sạch bộ cảm biến)

Làm sạch màn hình LCD và thân máy

Bạn loại bỏ bụi bẩn khỏi thân máy và LCD bằng cách nào? Bạn cần bóng thổi và một khăn lau mềm.
Đầu tiên, hãy sử dụng bóng thổi để thổi sạch tất cả bụi hoặc những mảnh vụn nhỏ có thể làm trầy xước thân máy hoặc LCD.
Tiếp theo, hãy lau LCD bằng khăn mềm theo hình tròn từ tâm, dọc theo thân máy.

Nhân tiện, hãy sử dụng "bút" chùi ống kính để làm sạch LCD.


Lưu ý rằng, không sử dụng lại khăn lau nếu quá nhiều bụi. Hãy giặt sạch khăn trước khi sử dụng lại, nếu không bạn có thể làm bẩn thêm LCD và thân máy.
Trên đây là những mẹo nhỏ làm sạch cơ bản khi bạn chụp hình ở bên ngoài. Khi bạn trở về  nhà sau vài ngày chụp hình mệt nhọc, đừng quên lau chùi sạch sẽ máy ảnh nhằm loại bỏ vết bụi bám và mồ hôi sau khi thổi bằng bóng thổi. Để máy ảnh khô, và cất vào hộp khô/ vỏ khô để ngăn ngừa nấm.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: sony.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.4/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close