VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

BẢO QUẢN MÁY ẢNH CƠ KHI TRỜI CÓ ĐỘ ẨM CAO

Đăng lúc: . Đã xem 17323 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Bảo quản thiết bị nhiếp ảnh
BẢO QUẢN MÁY ẢNH CƠ KHI TRỜI  CÓ ĐỘ ẨM CAO

BẢO QUẢN MÁY ẢNH CƠ KHI TRỜI CÓ ĐỘ ẨM CAO

vuanhiepanh.com Nhiều người bỏ ra một số tiền lớn để rinh một em máy ảnh cơ về cho mình nhằm thõa mãn thú chơi nghệ thuật, tuy nhiên “em máy ảnh đỏng đánh” này cứ đến hẹn lại lên, vào khoảng tháng 3 bắt đầu dở chứng do độ ẩm trong không khí quá cao. Vậy làm sao để bảo quản chiếc máy đắt tiền này ?

Cứ đến tháng 3, máy ảnh lại bắt đầu dở chứng

Lý do 1 : Do bảo quản

Sở hữu một chiếc máy đắt tiền, nhiều người sẽ ủ máy và ống kính bằng khăn lông mịn màng giúp máy chống trầy xước. Có nhiều người cẩn trọng, để máy và ống kính ngay trong tủ sách hay tủ quần áo nhằm chống ánh nắng nhiệt đới gây hư hỏng các bộ phận nhựa của máy và ống kính. Vậy mà máy vẫn hư bởi điều đơn giản: những chỗ này chính là nơi giúp máy tăng tốc độ “mốc” khi mà giấy và sợi vải có tính hút ẩm khá cao, sẽ truyền hơi nước sang đồ vật để chung.

Trên thị trường có khá nhiều tủ chống ẩm dành cho máy ảnh
Với máy ảnh, nếu mốc hay dính nước có thể nhanh chóng sấy khô hay phơi nắng để hơi nước bay đi, lau sạch vết ố là có thể sử dụng. Nhưng với chiếc ống kính, chỉ cần một vế mốc trong thấu kính, chiếc ống kính đó xem như giảm giá trị đến 60% bởi độ tinh tế và sắc nét. Nếu khắc phục bằng cách đi lau thấu kính, tuổi thọ của ống kính cùng chất lượng quang học sẽ giảm đi đáng kể.

Lý do 2 : Do nước mưa

Do nhiều người khi sử dụng máy trong mùa mưa khi về nhà không đưa máy vào hệ thống sưởi nhiệt, vậy là máy bị “bệnh” ngay. Khi hơi nước lan vào mạch điện tử, việc chập mạch sẽ gây hư hỏng trên diện rộng khi có luồng điện đi ngang, điều này không chỉ đưa chiếc máy đến bệnh viện mà còn biến chiếc máy thân yêu của bạn thành bộ sưu tập trưng bày trong tủ kính. Đôi khi hai đầu pin bị thấm nước, chiếc máy ảnh sẽ biến thành một quả đạn với cú nổ bất ngờ do bị kích điện hay chập pin.

Có thể sử dụng hạt hút ẩm silicagen để tự chế ra tủ hút ẩm cho máy ảnh

Biện pháp xử lý

Nếu có điều kiện, chỉ cần mua một chiếc tủ chống ẩm với giá từ 100 USD đến 400 USD là xong. Nhưng với những tay máy không chuyên nghiệp, cách bình dân nhất vẫn là để máy sau chiếc TV, hay tự làm một tủ sưởi nhỏ để máy sau khi sử dụng. Với hơn 300.000 đồng, bạn có thể có ngay một chiếc tủ sưởi máy tự chế cho mình và bạn bè. Vòng quanh các khu bán đồ điện tử, hay chợ Dân Sinh (TPHCM), bạn chỉ cần mua 1 kg hạt hút ẩm silicagen (hay tự rang gạo ở nhà). Để những gói hạt này dưới đáy một chiếc tủ kính nhỏ và kín. Sau đó nối 1 bóng đèn khoảng 5-8 W vào tủ kèm theo 1 nhiệt kế. Nếu máy ảnh không có nhu cầu sử dụng, cứ để trong tủ sẽ hoàn toàn yên tâm. Đôi khi gặp trời mưa hoặc trong điều kiện thời tiết ẩm, bạn cứ bật đèn lên và duy trì nhiệt độ khoảng 30-45 độ C để máy có thể duy trì được sự ổn định.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.8/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close