VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

cách vệ sinh cảm biến DSLR

Đăng lúc: . Đã xem 22145 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Bảo quản thiết bị nhiếp ảnh
cách vệ sinh cảm biến DSLR

cách vệ sinh cảm biến DSLR

vuanhiepanh.com Điều quan trọng cần nhớ là quá trình lau chùi cảm biến có thể làm hại đến máy ảnh nếu bạn sử dụng sai công cụ
Nếu bạn nhìn kỹ ảnh khi chụp với máy ảnh số ống kính rời (DSLR) đã sử dụng lâu thì có thể sẽ thấy những vệt bẩn, đó là do bụi bám bên trong thân máy.
Thậm chí nếu bạn chưa bao giờ thay đổi ống kính thì bụi vẫn có thể luồn vào trong thân máy và đáp xuống ngay tấm cảm biến. Và nếu bạn thường thay đổi ống kính thì thậm chí những hạt bụi lớn cũng có thể dễ dàng bám vào cảm biến. Hiện nay có vài máy ảnh DSLR tiên tiến có chức năng tự động làm sạch bằng cách rung cho bụi trên cảm biến rớt xuống. Những tính năng này xem ra có ích nhưng vẫn không đảm bảo được ảnh chụp của bạn sạch bụi hoàn toàn. Dưới đây là cách chùi cảm biến cho máy DSLR một cách an toàn và hiệu quả.
Hiện trên thị trường bán khá nhiều bộ đồ nghề lau chùi máy ảnh DSLR, trong đó có cả thiết bị hút bụi. Ta hãy thử chùi cảm biến với một bộ đồ nghề đơn giản chỉ với miếng gạc lau và dung dịch chùi. Cách làm của Photographic Solutions Survival Kit (photosol.com) nghe có vẻ hợp lý nhất bởi vì nó không cần thao tác rườm rà và rẻ. Hãy chắc là bạn mua đúng loại dụng cụ chùi rửa cho đúng loại máy ảnh bạn đang dùng bởi vì một số dung dịch phản ứng xấu với một loại cảm biến nào đó. Tham khảo trang web nhà sản xuất bộ chùi rửa đó để biết thêm thông tin. Bạn cũng cần chú ý là kích thước của gạc chùi phải vừa với máy ảnh, bạn không cần dùng miếng gạc quá lớn.

Bộ đồ nghề Photographic Solutions Digital Survival Kit có mọi dụng cụ cơ bản để giúp cảm biến máy ảnh của bạn luôn sạch sẽ.
Trước khi thực hiện, điều quan trọng cần nhớ là quá trình lau chùi cảm biến có thể làm hại đến máy ảnh nếu bạn sử dụng sai công cụ. Nhưng nếu bạn theo các chỉ dẫn chính xác thì sẽ dễ dàng thành công.
Đừng chùi cảm biến nếu chính ống kính là thủ phạm gây ra hạt trên ảnh. Sử dụng ống thổi để thổi sạch bụi bám phía trước ống kính rồi dùng vải chuyên dụng chùi ống kính; thực hiện tương tự cho mặt trong ống kính. Chùi bằng chất lỏng có thể làm hại đến hóa chất phủ bề mặt ống kính và bạn cũng đừng bao giờ sử dụng vải lau bụi thường dùng trong nhà mà phải cần loại vải chuyên dành lau ống kính.

Xác định vị trí bụi

Bạn cần thử cảm biến trước khi chùi. Trong môi trường nhiều ánh sáng, thiết lập máy ảnh với khẩu độ nhỏ nhất mà ống kính cho phép. Dùng bề mặt trắng trơn như là tờ giấy và chọn chế độ ưu tiên khẩu độ để máy ảnh tự động thiết lập tốc độ thích hợp, chụp vài tấm dùng để tham khảo tình trạng trước khi chùi.
Mở ảnh bạn vừa chụp lên trên máy tính và xem ở 100%. Những tấm ảnh này phải hiển thị màu trắng giống hệt nhau khi bạn chụp. Hãy tìm những vết nhỏ, gần như trong suốt, hoặc những đốm tối, hoặc các đường mỏng, đó có thể là sợi vải, tóc, nỉ, tro bụi... Nếu chúng xuất hiện cùng một vị trí trên các tấm ảnh bạn chụp thì vấn đề nằm ở chỗ cảm biến rồi. Nếu đến đây bạn chưa phát hiện điều gì thì có nghĩa là bộ cảm biến không có bụi.

Chùi cảm biến

Bạn hãy kích hoạt chức năng chùi bằng tay của máy ảnh để lật mở gương và sau đó tháo ống kính ra. Cần đảm bảo rằng pin trong máy đầy bởi vì gương hoặc thấu kính có thể bị kẹt nếu máy ảnh mất nguồn hoặc bị tắt. Bạn có thể gây hư hại bộ phận quang học này nếu lỡ để dụng cụ nào rớt vào trong.
Nếu bạn thấy rõ một hạt bụi nào đó bám trên cảm biến thì hãy cố thổi nó ra bằng chổi thổi. Lấy một miếng gạc lau cảm biến mới, nhỏ vào đó 2 đến 3 giọt rửa của Eclipse (trong bộ dụng cụ Photoraphic Solutions). Lau nhẹ nhưng phải vững tay, kéo miếng gạc đó ngang qua cảm biến; sau đó, kéo miếng gạc theo chiều ngược lại, đảm bảo là khi kéo ngược về, bạn sử dụng mặt sạch của miếng gạc.
Gắn ống kính vào và đóng gương hoặc thấu kính lại. Chụp thử thêm vài tấm để xem bạn đã chùi hết mọi vết bẩn chưa. Nếu chưa, hãy lặp lại các bước như trên cho đến khi cảm biến sáng bóng. Không được lau chùi khi ở ngoài trời.

Giữ cảm biến sạch sẽ

Cách tốt nhất để giữ cảm biến luôn ở tình trạng tốt là phải luôn chú ý khi tháo lắp ống kính. Hãy tháo lắp nhanh chóng, luôn giữ cho thân máy và cả 2 đầu ống kính luôn có nắp đậy khi để rời. Nếu bạn có nhiều nắp đậy cho thân máy hoặc cho ống kính thì hãy luôn giữ chúng thật kín. Những bề mặt này (thân máy, ống kính, nắp đậy) càng tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì càng dễ bị bám bụi.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close