VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Megapixel, Megabyte hay DPI quyết định chất lượng bức ảnh

Đăng lúc: . Đã xem 7055 - Người đăng bài viết: Trần Ngọc Thu Trang
Chuyên mục : Tào lao
Megapixel, Megabyte hay DPI quyết định chất lượng bức ảnh

Megapixel, Megabyte hay DPI quyết định chất lượng bức ảnh

Các thuật ngữ trong nhiếp ảnh thường rất nhiều và có thể bạn chưa thật sự hiểu được ý nghĩa của nó. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ MPX, MB, DPI, và yếu tố nào sẽ quyết định chất lượng bức ảnh của bạn

Đối với những người muốn làm quen với nghệ thuật nhiếp ảnh, câu hỏi đặt ra là các thông số tập tin ảnh thường dùng bao gồm megapixel (Mpx), megabyte (MB), DPI và nhiều hơn nữa. Chẳng hạn các bức ảnh 16 Mpx, bức ảnh 4 MB hoặc ảnh 300 dpi. Vậy bạn đã hiểu tất cả các định dạng trên như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt nhất để phân biệt các định nghĩa này.

 

Megapixel - Mpx

Một máy ảnh thường được đặc trưng bởi số liệu Mpx, hoặc có thể hiểu là có bao nhiêu triệu điểm ảnh (pixel) đã được đóng gói vào bức ảnh này. Một máy ảnh 10 Mpx có thể tạo ra một bức ảnh có chất lượng 10 triệu điểm ảnh. Ví dụ, với máy ảnh Nikon D200, bạn có thể chụp được một bức ảnh có bề rộng 3.872 pixel và cao 2.592 pixel, nếu nhân 2 con số này lên bạn sẽ thấy chất lượng ảnh là 10 triệu điểm ảnh.

 Chính vì vậy bạn có thể hiểu thông số Mpx xác định kích thước của một bức ảnh có thể nhận được, được đo cho số lượng bao nhiêu điểm ảnh có trong bức ảnh đó.

 

Megabyte – MB

Đây cũng là một thông số quan trọng dùng để đo lường kích thước tập tin hình ảnh của người dùng, hoặc số MB trên thẻ nhớ hoặc đĩa cứng. Với thông số này, người dùng có thể xác định độ “nặng” của một tập tin được lưu trữ trên một thẻ nhớ.

Mpx và kích thước tập tin hầu như không có quan hệ với nhau. Một bức ảnh 10 Mpx có thể cung cấp một dung lượng ít hơn 1 MB trên thẻ nhớ nhưng cũng có thể điều chỉnh lên nhiều nhất là 6 MB. Kích thước tập tin phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả số lượng Mpx, định dạng tập tin mà bạn đang sử dụng (chẳng hạn như JPEG hoặc RAW) và số lượng tập tin nén được sử dụng để lưu các hình ảnh, đôi khi được gọi là cài đặt chất lượng chất lượng ảnh.

DPI

Cuối cùng là thông số về DPI, một từ viết tắt của “dots per inch”. DPI không có giá trị của riêng mình khi mô tả kích thước của một bức ảnh. Điều duy nhất mà DPI mang đến cho bạn là giúp bạn hiểu chất lượng bức ảnh có thể được in hoặc hiển thị, và đây là điều quan trọng bởi nó đề cập đến các phương tiện hiển thị hình ảnh.

 


 

Cụ thể hơn, giả sử bạn chụp một bức ảnh 10 Mpx như đã nói ở đầu bài viết và hiển thị nó trên màn hình máy tính của mình. Màn hình máy tính có xu hướng hiển thị ở độ phân giải khoảng 72 DPI, có nghĩa là mỗi ich theo bề ngang trên màn hình chỉ có thể hiển thị ở chất lượng 72 điểm ảnh. Nếu bạn muốn xem một bức ảnh ở kích thước đầy đủ thì bạn sẽ chia con số 3.872 cho 72 phần, có nghĩa là hình ảnh đó có thể hiển thị tốt nhất cho màn hình kích thước dưới 53 inch. Nhưng khi gửi một bức ảnh ở chất lượng 300 DPI, chất lượng mà hầu hết các máy in có hỗ trợ, bạn có thể tạo ra một bức ảnh in có độ rộng tối đa vào khoảng 12,9 inch ở chất lượng cao từ file ảnh trên (3.872 chia cho 300).

Nhận xét chung

Với những thông tin trên bạn có thể rút ra được một vài điều cần thiết khi mới bắt đầu muốn làm quen với các bức ảnh kỹ thuật số.

- Mpx là một hướng dẫn chung về kích thước của một bức ảnh, nó bao gồm số đo về số lượng điểm ảnh. Mpx chỉ cho biết chất lượng mà bức ảnh có thể in tối ưu trên máy in, chẳng hạn bức ảnh 10 Mpx bạn có thể in tối ưu nhất ở bề rộng khoảng 12,9 inch và độ cao là khoảng 8,5 inch (đối với loại máy in ảnh 300 x 300 dpi). Thông số này không thực sự cho bạn biết bất cứ điều gì về chất lượng của cảm biến máy ảnh hoặc ống kính khác. Và các yếu tốt khác như mức độ nén JPEG có thể ảnh hưởng đến chất lượng.

- MB sẽ cho bạn biết có bao nhiêu không gian chiếm dụng của một bức ảnh trên ổ cứng của bạn, và không có gì liên quan đến số Mpx của máy ảnh. Các hình ảnh có thể được lưu ở các cấp độ chất lượng như JPEG khác nhau, điều này sẽ làm kích thước tập tin hoàn toàn khác trong MB.

- Dots per inch (DPI) chỉ là một định nghĩa vô nghĩa trong hầu hết thời gian làm việc với một hình ảnh kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng con số này cùng với độ phân giải của ảnh để tìm ra một thiết bị in ảnh phù hợp cũng như cách nó hiển thị trên một thiết bị cụ thể. Tuy nhiên, để có bức ảnh tốt, DPI của bức ảnh phải lớn để có thể in trên một máy in, thông thường có DPI ở mức 300 trở lên.

Điều này cũng có thể gây nhiều phiền nhiễu đối với bạn, một giá trị DPI thường được lưu trữ như là siêu dữ liệu của hình ảnh kỹ thuật số. Như một quy luật chung, bạn nên bỏ qua giá trị DPI mà chú ý đến độ phân giải của hình ảnh theo pixel. Đó thực sự là dấu hiệu của kích thước một bức ảnh. 
Nguồn : TTTH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close