VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Các bước chụp hình giọt nước rơi long lanh

Đăng lúc: . Đã xem 21250 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Kỹ xảo nhiếp ảnh
Các bước chụp hình giọt nước rơi long lanh

Các bước chụp hình giọt nước rơi long lanh

vuanhiepanh.com Kỹ xảo chụp ảnh khi chụp hình giọt nước

Đã bao giờ bạn muốn biết những bức ảnh chụp giọt nước đẹp đến sững sờ được thực hiện như thế nào chưa? Tất cả những gì bạn cần đó là một chiếc máy ảnh cơ "ngon ngon" một chút, một điều khiển không dây cho máy ảnh, một khay nước và chút ít kiên nhẫn nữa.

 

Giới thiệu

 
Mặc dù có nhiều cách để chụp ảnh giọt nước rơi, trong đó có cả những cách làm cực chuyên nghiệp nhưng cách mà bạn sắp được chia sẻ sau đây khá là đơn giản mà vẫn đạt hiệu quả cao đấy.
 
Tốt nhất bạn nên có một đèn flash rời, vì khi thực hiện với tốc độ màn trập (shutter) là 1/200, độ mở là f/13 thì nguồn ánh sáng tự nhiên là không đủ để đạt hiệu quả cao nhất.
 
Cần phải chuẩn bị những gì?
 
- Đèn flash rời
- Điều khiển không dây (hoặc có dây) cho camera
- Ống hút
- Một bát đựng dung dịch xà phòng
- Ống nhỏ giọt như trong hình (dạng như túyp thuốc nhỏ mắt cũng ok)
 
 

Các bước tiến hành

 
Toàn cảnh sau khi chuẩn bị cho việc chụp ảnh:
 
 

Cách đặt camera:

 
Khi đặt camera hướng vào khay, bạn nên đặt ống kính ở vị trí thấp vừa đủ để không bị dính viền của khay vào ảnh. Không nên để quá thấp vì như thế sẽ nhìn thấy viền khay ở phía sau và cũng không để quá cao vì bạn sẽ để mất độ sâu của giọt nước sắp chụp.
 
 
Đầu tiên chúng mình phải đánh dấu vị trí bong bóng nước sẽ xuất hiện trên khay (tác dụng của vật đánh dấu là ở đây đấy).
 
Bạn phải đảm bảo cho bong bóng nằm ở trên nước sẽ ở đúng vị trí đó. Việc chọn vị trí cũng rất quan trọng, bạn nên để nó ở 1/3 khoảng cách từ máy cho đến cuối cái khay. Điều này giúp bạn có được một khoảng không gian vừa đẹp trên đỉnh bong bóng nước sẽ được đưa vào bố cục của bức ảnh.
 
Những vật đánh dấu sẽ giúp bạn định vị đúng khi thả bong bóng xuống. Hơi thở của bạn cũng có thể khiến cho bong bóng thay đổi vị trí dù là rất nhỏ, nhưng nhờ những vật đánh dấu này bạn vẫn sẽ biết được điểm trung tâm ở đâu.
 
Dùng thước dây để đo là chuẩn quá rồi.
 
Tiếp theo là xác định tiêu điểm trên thước dây. Bạn hãy dùng camera phóng to để xác định còn nếu không thích thì sử dụng kính lúp, hoặc "pro" hơn thì dò tiêu điểm bằng tay. 
 
 

Tạo bong bóng:

 
Bước này đòi hỏi sự kiên nhẫn đây  Dùng ống hút và dung dịch xà phòng để tạo ra bong bóng. Hãy làm thử trước vài lần để điều chỉnh cho đúng độ ánh sáng và zoom trên máy.
 
Cũng cần kiểm tra kích thước của bong bóng cho phù hợp với khung hình. Nếu sự phản chiếu gặp vấn đề vì hướng ánh sáng thì cố gắng để nó thấp nhất có thể. Vì camera của bạn được đặt ở vị trí cao hơn nên không cần phải lo lắng về nó.
 
Nếu ánh sáng lóe xuất hiện thì sử dụng nắp đậy ống kính nhé!
 
 

Tạo giọt nước rơi:

 
Sử dụng ống nhỏ giọt. Bạn phải vừa nhả giọt nước xuống vừa nhấn nút điều khiển để máy chụp liên tục. Với tầm 400 bức ảnh, số lượng ảnh đạt vào khoảng 30 đến 40 bức. 
 
Lưu ý là thả giọt nước ở chiều cao khoảng 7cm ( hoặc hơn , phụ thuộc vào phạm vi tiêu điểm và tầm nhìn).
 
Nếu bong bóng vỡ quá nhanh bạn nên dùng nhiều xà phòng hơn một chút để làm cho nó dày hơn (nhưng nếu nhiều xà phòng quá thì không thành hình giọt nước được đâu 
 
Nếu bong bóng bị xê dịch nhiều, hãy dùng đầu của ống nhỏ giọt đẩy nhẹ nó trở về vị trí của tiêu điểm.
 

 

Bước hoàn thiện:

 
Có thể sử dụng phần mềm Photoshop CS4 để hoàn thiện bức hình ưng ý nhất. Nhưng nếu may mắn trong lúc chụp thì bạn sẽ có một "tuyệt tác" nguyên bản, không cần phải qua chỉnh sửa như này đâu. 

Sau khi chụp thì bức ảnh gốc như thế này (ISO 100):
 
 
Chỉnh màu xanh hơn một chút.
 
Và sau đó, sử dụng bộ điều chỉnh Topaz “Smooth Portrait”, giảm độ bão hòa (saturation), tăng khoảng và tiếp xúc thích ứng (adaptive exposure and regions), và thêm chi tiết.
 
Làm sắc nét hình ảnh, resize và save.
 
Thành phẩm cuối cùng đây!
 
Chúc các bạn thành công nhé! 
 
 

Nguồn tin: kênh 14
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 53 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.1/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close