VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Bí quyết chụp ảnh biển đẹp và độc đáo

Đăng lúc: . Đã xem 12211 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh phong cảnh
Bí quyết chụp ảnh biển đẹp và độc đáo

Bí quyết chụp ảnh biển đẹp và độc đáo

vuanhiepanh.com Biển là chủ đề quen thuộc với trời, mây, nước..., nếu không khéo xử lý, bức ảnh của bạn dễ đi vào nhàm chán. Nếu tìm được điểm nhấn, góc chụp mới lạ hay chỉ cần chú trọng vào các chi tiết nhỏ, bức ảnh của bạn sẽ rất đặc sắc.
Dưới đây là một số gợi ý để có những bức ảnh biển đẹp và độc đáo, theo trang Digitalphotographyschool.
 • Tìm điểm nhấn

   
  Ảnh của tác giả Garry/Digitalphotographyschool.
   
  Khi chụp ảnh bãi biển thường mọi người luôn nghĩ ảnh sẽ gồm trời, mây và nước. Đúng là các đối tượng trên vốn cố hữu trong các bức ảnh phong cảnh biển, nhưng nếu bạn tìm ra được một số điểm nhấn nhất định cho các bức phong cảnh biển này, kể cả có phải sắp xếp một chút, bạn sẽ thấy ảnh có sức hút hơn là chỉ mô tả khung cảnh rộng lớn trời mây nước. Điểm nhấn có thể chỉ là vỏ ốc, vỏ sò, hay những vệt sóng cát... Hãy tự luyện mắt mình đi tìm những điểm nhấn như vậy và theo thời gian bạn sẽ cải thiện được chất lượng ảnh của mình. 
 • Chụp ảnh phản xạ

  Ảnh phản chiếu dưới nước thật tuyệt vời. Tác giả Orvaratli/Digitalphotographyschool.
   
  Bất kỳ khi nào bạn chụp ảnh với một vùng nước rộng lớn, những hình ảnh phản chiếu ở những vùng nước này có thể sẽ rất tuyệt vời, nhưng cũng có thể làm hỏng bức ảnh, vì thế hãy luôn thận trọng với các hiệu ứng phản chiếu này. Nếu không muốn có những hình ảnh phản chiếu, hãy chuyển đến những vị trí khác hoặc sử dụng các kính lọc phân cực. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng, hình ảnh phản chiếu về bầu trời hay những mỏm đá có thể làm cho bức ảnh của bạn trở nên sâu hơn.
 • 3. Chú ý tới tiền cảnh

  Khép khẩu nhỏ để tiền cảnh và hậu cảnh càng nét nhiều càng tốt. Ảnh: Bur?blue/Digitalphotographyschool.
   
  Các ảnh phong cảnh biển thường rất dễ trở nên đơn điệu với hậu cảnh chỉ là đường chân trời nơi trời gặp nước. Vì thế, hãy làm cho ảnh trở nên sống động hơn bằng việc tìm một cái gì đó đặt ở tiền cảnh, như những mỏm đá chẳng hạn. Khép khẩu nhỏ để cả tiền cảnh và hậu cảnh càng nét nhiều càng tốt.
 • Chụp đứng ảnh

  Xoay dọc máy để có những cảnh ấn tượng. Ảnh: Jeff McCrory/Digitalphotographyschool.
  Mặc dù thông thường ảnh phong cảnh biển thường được chụp ngang, nhưng đôi lúc ở những bãi biển hoặc những cảnh nhất định, việc xoay dọc máy ảnh để chụp cũng có thể tạo nên những bức ảnh ấn tượng, nhất là khi phần tiền cảnh có các cảnh vật thú vị, như khối đá nhô ra biển hay tạo hình của những đám mây vần vũ chẳng hạn
 • Chuyển động của nước

  Làm cho các con sóng đông cứng bằng tốc độ chụp cao. Ảnh: Orvaratli/Digitalphotographyschool.
   
  Chụp ảnh ở những bờ biển có những con sóng vỗ vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các nhiếp ảnh gia. Tùy cảm xúc mà bạn muốn truyền tải mà bạn có thể chọn cách làm cho các con sóng đông cứng bằng tốc độ chụp cao hoặc dùng tốc độ chậm để tạo hiệu ứng sương mù mờ ảo. Thử một vài chế độ cho đến khi tìm được hiệu ứng ưng ý.
 • Màu sắc

  Khoảnh khắc ánh sáng ấn tượng. Ảnh: MorBNC/Digitalphotographyschool.
  Khi chụp ảnh bờ biển, lưu ý rằng, trong một số điều kiện thời tiết nhất định, ánh sáng tại đây sẽ trở nên rất rực rỡ, nhất là sự kết hợp giữa biển xanh, cát trắng, nắng vàng, hay ánh sáng lọt qua những đám mây trong những ngày trời sắp bão. Vì thế, cùng với việc chú ý tới thời điểm, phơi sáng, kính lọc, hãy chú ý và kết hợp khi bạn gặp được những khoảnh khắc ánh sáng ấn tượng như ảnh dưới, bạn chỉ việc chớp lấy và sẽ không cảm thấy hối tiếc vì đã có mặt đúng lúc, đúng nơi 
 • Chú trọng chi tiết

  Hướng sự chú ý vào những chi tiết nhỏ. Ảnh: Storm Crypt/Digitalphotographyschool.
   
  Đôi khi bạn có thể bỏ qua những đối tượng thường gắn liền với cảnh biển là trời, nước... mà tập trung chú trọng vào những gì có thể liên tưởng đến biển như những vỏ sò. Hãy hướng sự chú ý vào những chi tiết nhỏ của những đối tượng này, như vân trên vỏ ốc, vỏ sò, mảng rêu bám trên đá... bạn vẫn có thể có được những bức ảnh biển đẹp mà không cần có biển.
 • 8 Thêm người vào cảnh

  Thêm người vào cảnh. Ảnh: Gilad Benari/http/ www.taringa.net
  Dù bạn từng ao ước không có người nào trên bãi biển để cho bức ảnh được hoàn hảo, thì cũng có lúc bạn nên để cho khung hình có một vài người nào đó trên bãi biển để tạo điểm nhấn cho ảnh.
 • Mùa và thủy triều

  Ảnh của tác giả Dave/Digitalphotographyschool.
   
  Quang cảnh bờ biển có thể rất khác biệt theo thời điểm trong ngày và theo mùa, nhất là thủy triều, vì thế hãy chú ý tới các cảm xúc khác nhau mà mỗi bức ảnh ở cùng một nơi nhưng với các thời điểm khác nhau có thể mang lại. Nếu có thể, hãy tới các bờ biển vào những thời điểm khác nhau trong ngày, khác nhau trong năm, nhìn ngắm sự khác biệt giữa bình minh và hoàng hôn ở những thời điểm khác nhau đó. Chụp và cảm nhận, bạn sẽ thấy cùng một nơi nhưng có thể có rất nhiều bức ảnh với những cảm xúc khác biệt.
 • 10 Nhìn quanh

   
  Như trên đã đề cập, chụp ảnh phong cảnh biển không nhất thiết phải có biển trong ảnh, hãy nhìn ngắm xung quanh và cố gắng quan sát mọi thứ trong tầm mắt. Nếu may mắn, bạn có thể chớp được nhiều khung cảnh thú vị như gió thổi tung hoa, cỏ lên trời, xoáy cát trên bãi biển hay đôi khi cả những chiếc máy bay cứu hộ bay sát ngay trên đầu những người đi chơi biển. Và còn nhiều những thứ bất ngờ khác không thể biết trước đang chờ đón bạn.
   


Nguồn tin: Digitalphotographyschool
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close