VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

12 yếu tố quyết định bức ảnh số đáng giá

Đăng lúc: . Đã xem 12002 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Lý thuyết chụp ảnh cơ bản
12 yếu tố quyết định bức ảnh số đáng giá

12 yếu tố quyết định bức ảnh số đáng giá

vuanhiepanh.com Tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh số không chỉ giúp các “phó nháy” thể hiện tài năng, cơ hội rèn giũa kỹ năng mà còn tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, trước khi háo hức tham dự, nếu là một tay máy mới vào nghề, bạn có thể tham khảo thêm vài gợi ý sau để có được tác phẩm tham dự tốt nhất. Sau đây là 12 yếu tố có thể sẽ quyết định tới cơ hội giành giải cao của bạn trong các cuộc thi nhiếp ảnh số.

1. Ấn tượng đầu tiên

Red idea - Ấn tượng đầu tiên
Một bức ảnh đẹp bao giờ cũng tạo nên cảm giác đặc biệt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Gợi nên những cảm giác thẩm mỹ nhất định và có sức chú ý là điều kiện tiên quyết làm nên giá trị của một tác phẩm nghệ thuật, nhất là nhiếp ảnh. Do đó, để có thêm cơ hội giành giải cao, bạn nên chọn những tác phẩm đã thực hiện có sức gợi và khả năng gây ấn tượng tới độc giả.

2. Bố cục

Đây cũng là tiêu chí quan trọng ban giám khảo sẽ đánh giá bức ảnh. Bạn hãy gửi gắm ý tưởng của mình vào bức ảnh bằng việc lựa chọn cách sắp các yếu tố cảnh trong lúc chụp ảnh hợp lý, ấn tượng.
Hãy tạo những điểm tập trung ảo để làm nổi bật đối tượng chính của bức ảnh. Hãy sáng tạo những kiểu bố cục của riêng bạn để tránh sự nhàm chán, kiểu bố cục cũ kỹ. Hãy nghĩ về thông điệp bạn đang có ý định chuyển tải và tìm cách tốt nhất để thực hiện điều đó, từ việc bố cục ảnh.

3. Ánh sáng

Ánh sáng
Có được độ phơi sáng hoàn hảo là yếu tố rất quan trọng khi bạn có ý định tìm kiếm và sáng tạo tác phẩm dựa vào những chi tiết, góc ảnh độc đáo. Ánh sáng chính là chìa khóa để các bức ảnh của bạn có thể trở nên nổi bật. Sử dụng ánh sáng phù hợp có thể cải tạo đáng kể chất lượng ảnh.
Bạn phải chọn được mức ánh sáng phù hợp trong quá trình ghi hình để có được tác phẩm tốt nhất. Ánh sáng trong điều kiện nền nhiệt cao có thể khiến cảnh đậm màu xanh, trong khi ánh sáng trong điều kiện nhiệt độ thấp có thể thêm ít nhiều gam màu đỏ hơn bình thường. Đương nhiên, trong điều kiện thừa ánh sáng, bức ảnh có thể trở nên chói và ngược lại, thiếu ánh sáng sẽ làm cho bức ảnh có phần tối và nhiều bóng. Một điều bạn phải chú ý là ánh sáng có thể góp phần làm tăng độ tương phản và bức ảnh sẽ rõ nét, chi tiết hơn.

4. Kỹ thuật

Red idea - Kỹ thuật
Bạn đã sử dụng phương pháp nào để tạo ra tác phẩm của mình? Hãy để cho hội đồng giám khảo thấy được con mắt nghệ sĩ của bạn độc đáo ra sao. Trong quá trình thực hiện tác phẩm dự thi, bạn hãy cố gắng ghi những bức hình mang vẻ đẹp khác thường. Hãy chú ý tới những khoảnh khắc độc nhất vô nhị, những màu sắc nổi bật và riêng biệt cũng như chất lượng của ánh sáng, các yếu tố đồ họa, sắc màu hợp lý.

5. In ấn tốt

Red idea - In ấn tốt
Tác phẩm đã chụp của bạn phải được in ấn ở những nơi tốt nhất để đảm bảo chúng không làm mất đi ít nhiều giá trị thật sự của tấm ảnh số. Hãy chọn chất liệu phù hợp để in. Đôi khi bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp ảnh màu hoặc đen trắng để tạo được hiệu quả thẩm mỹ độc đáo.

6. Sáng tạo

Red idea - Sáng tạo
Bạn đã thể hiện khả năng tưởng tượng phong phú của mình thông qua ý định gửi gắm nơi bức ảnh? Tác phẩm dự thi của một nhiếp ảnh gia chắc chắn phải thể hiện được thông điệp đó của riêng mình, thay vì sao chép ý tưởng của người khác.

7. Có sức lôi cuốn

Red idea - Có sức lôi cuốn
Để có cơ hội trúng giải, tác phẩm của bạn phải gây được sự chú ý của ban giám khảo và khách tham quan một cách tự nhiên. Trong quá trính sáng tác, bạn phải nỗ lực để có được những tác phẩm nổi bật kiểu này.

8. Màu sắc hài hòa

Red idea - Màu sắc hài hòa
Tông màu hài hòa sẽ tạo nên ấn tượng của bức ảnh. Bạn cũng có thể điều chỉnh trong quá trình xử lý hậu kỳ để tạo ra nét tương phản trong màu sắc ảnh nhằm gây được sự chú ý. Màu sắc ảnh phải trung thực. Một bức ảnh đẹp là bức ảnh có sự hòa trộn màu sắc ấn tượng tạo nên những hiệu ứng thẩm mỹ đắt giá.

9. Phong cách

Red idea - Phong cách
Mỗi lĩnh vực trong nghệ thuật nhiếp ảnh đòi hỏi một phong cách riêng. Các kỹ thuật sử dụng trong quá trình thực hiện tác phẩm phải linh hoạt, dựa vào đối tượng, không thời gian và cả chủ đề của cuộc thi.

10. Đối tượng, chủ đề

Red idea - Đối tượng, chủ đề
Hãy nỗ lực tìm kiếm những chủ đề, đối tượng, cảnh gây được sự chú ý có thể không ai ngờ tới. Tác phẩm của bạn chắc chắn sẽ được tạo được dấu ấn riêng trước khi có cơ hội giành giải cao.

11. Kỹ thuật tuyệt vời

Red idea - Đối tượng, chủ đề
Ảnh in đẹp mắt, sắc nét, độ phơi sáng hài hòa, màu sắc chuẩn… là những “điểm cộng” để tác phẩm của bạn lấy lòng ban giảm khảo, cả những người khó tính nhất.

12. Ẩn chứa câu chuyện

Red idea - Ẩn chứa câu chuyện
Một bức ảnh giá trị phải chứa đựng những thông điệp có giá trị, mang lại cảm xúc, dấu ấn nơi người xem. Đây cũng là một trong số những tiêu chí tác phẩm nhiếp ảnh dễ được đánh giá cao.
 
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: redidea
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close