VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Cách chụp ảnh đồ trang sức

Đăng lúc: . Đã xem 16601 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh sản phẩm quảng cáo
Cách chụp ảnh đồ trang sức

Cách chụp ảnh đồ trang sức

vuanhiepanh.com Để cho ra được những tấm hình chụp trang sức chất lượng cao là một điều bí ẩn chưa bao giờ được giải quyết tốt cả. Tuy nhiên, có một số kỹ thuật đơn giản được sử dụng bởi các các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, có thể áp dụng cho những người không chuyên mà vẫn có thể mang lại kết quả ấn tượng.

1. Cài đặt đèn và các thiết bị

Để cho ra được những tấm hình chụp trang sức chất lượng cao là một điều bí ẩn chưa bao giờ được giải quyết tốt cả. Tuy nhiên, có một số kỹ thuật đơn giản được sử dụng bởi các các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, có thể áp dụng cho những người không chuyên mà vẫn có thể mang lại kết quả ấn tượng. Các ví dụ sau đây cho thấy các bước cơ bản cho phép chúng ta đạt được kết quả như mong muốn. Những hình ảnh này được chụp bằng một máy ảnh kỹ thuật số Canon Rebel với một ống kính 100mm.

Để chuẩn bị cho việc chụp , chúng tôi sử dụng một lều “Ezcube” để làm dịu bóng đổ và loại bỏ độ chói, nó cũng cung cấp một hậu cảnh trơn và không bị rối. Ngoài ra chúng tôi còn sử dụng một loại đèn bàn dùng trong studio làm nguồn sáng chính, Nó dùng một bóng đèn compact huỳnh quang để cung cấp nguồn sáng đúng với màu sắc ánh sáng ban ngày . Chúng tôi cũng sử dụng bóng đèn LED đặc biệt gọi là “bóng tầm nhiệt” tạo độ long lanh cho những viên kim cương, hay trên bề mặt đá quý, để trình bày trong phần này.

Yếu tố chính để chụp ảnh trang sức là độ sắc nét, ánh sáng, thời gian chụp, và hiệu ứng tạo sự lấp lánh trong trường hợp chụp đá quý. Một bức hình nữ trang cần có độ sắc nét cao. Tốt nhất nên đặt máy ảnh ở chế độ Manual (chỉnh bằng tay) và chế độ lấy nét theo điểm "spot focus". Chế độ lấy nét mặc định của máy ảnh là  chế độ lấy nét trung bình “average focus”, chế độ này lấy nét dựa theo một vùng rộng lớn của một khung cảnh. Trong khi chúng ta muốn lấy nét ở những nơi cần thiết, ở chế độ lấy nét theo điểm cho phép chúng ta kiểm soát chính xác những gì máy ảnh sẽ lấy nét. Tuy nhiên, ngay cả trong chế lấy nét theo điểm. Nhiều máy ảnh kỹ thuật số cũng không thể lấy nét những đối tượng sáng bóng có kích thước nhỏ như đồ trang sức đá quý. Vì thế để chụp cận cảnh đồ trang sức, gần gũi, chúng ta cần một máy ảnh có khả năng lấy nét thực sự tốt.

Một yếu tố khác làm bức  hình sắc nét là sử dụng chân máy (loại 3 chân). Một điều rất cơ bản là phải dùng chân máy hay một thiết bị cố định thân máy khi chụp đồ trang sức. Một chân máy chắc chắn vẫn tốt hơn là một chân máy mong manh, nhưng dù sao có một  chân máy vẫn tốt hơn nhiều lần khi không có nó, vì thế hãy dùng chân máy khi chụp.

Một yếu tố quan trọng khác nữa chính là ánh sáng.  Thông thường, việc sử dụng thiết bị tản sáng mềm (Soft diffuse) rất tốt khi chụp trang sức. Chúng ta biết rằng, chiếc đèn flash của máy ảnh không thể dùng để chụp trang sức được. Thực vậy, đèn này quá sáng trong khi ta chụp ở cự ly rất gần, nhưng lý do chính là vị trí đèn không phù hợp để chiếu sáng lên các đồ trang sức đúng cách. Đèn flash của máy thường tạo ra bóng đổ rất đậm. Thay vì dùng đèn flash, chúng tôi dùng một đèn sáng liên tục được thiết kế để chụp sản phẩm. Sử dụng đèn chiếu sáng liên tục cho phép người chụp thấy được những gì mà hình ảnh cuối cùng sẽ có.

Chúng tôi dùng bóng đèn huỳnh quang để tạo ra ánh sáng giống ánh sáng ban ngày. Những bóng đèn này cung cấp ánh sáng rất đẹp và tự nhiên, chúng sinh nhiệt rất ít. Vì thế có thể dùng trong thời gian dài mà không làm nóng người chụp. Ngay cả khi dùng đèn huỳnh quang, chúng vẫn cần một tản sáng để làm dịu ánh sáng và đó là lý do chúng tôi sử dụng lều EZcube có lớp vải bọc như một tản sáng. Lều này giúp bạn giảm độ chói và hạn chế bóng đổ trên món đồ trang sức.

Tốc độ chụp hợp lý cũng là yếu tố chính để có bức hình như ý. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét một số tình huống cụ thể chụp đồ trang sức như sau.

Chỉ cần dùng hai đèn, là có thể  làm tốt cho tất cả các loại và đó là tất cả những gì cần thiết để cho ra một kết quả tuyệt vời khi chụp đồ trang sức ...Bố trí hai đèn hai bên lều Ezcube để khuyếch tán ánh sáng và giảm độ chói trên sản phẩm. Các đèn này cung cấp nguồn sáng chính cho những món đồ trang sức.

Đảm bảo các đèn này được đặt đúng vị trí để chiếu sáng đúng ý đồ của bạn. Hãy thử di chuyển các vị trí đèn để tìm một vị trí làm nổi bật sản phẩm của bạn. Khi di chuyển đèn, bạn hay quan sát xem ánh sáng thay đổi như thế nào trên món đồ trang sức của bạn Một nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm thường sẽ sử dụng một nguồn sáng mạnh và một nguồn sáng yếu hơn để tạo bề nổi cho đề tài. Bạn có thể đạt kết quả tương tự bằng cách thiết lập một ánh sáng xa và gần với chủ đề.Hình 1: Dùng thêm một đèn phía trước tạo độ chiếu cho kim cương
Hình 2: Nhẫn treo trong một khung cố định
Hình 3: Lều có nắp ở bên trên để dễ thao tác

2. Làm thế nào để kim cương hay bề mặt đá quý thêm lấp lánh

Ánh sáng tán xạ bên trong lều tạo ra nguồn sáng dịu và mềm mại trên đồ trang sức, cho ra một hình ảnh đẹp. Tuy nhiên, ánh sáng này không cung cấp nguồn sáng trực tiếp cần thiết để tạo độ lấp lánhtrên bề mặt đá quý hoặc kim cương. Vì thế chúng cần được chiếu sáng bởi một nguồn ánh sáng khác đặt gần với máy ảnh, cho phép chiếu trực tiếp vào bề mặt của đá. Nhưng bạn không thể sử dụng một loại đèn thông thường vì nó sẽ gây nên những điểm chói và làm nóng sản phẩm.

Dùng một đèn đặt biệt thứ ba (sparkler light) là yếu tố chính để tạo ánh sáng lấp lánh cho kim cương. Đèn phải được định vị sao cho bạn nhìn thấy được độ lấp lánh của đá nhiều nhất.


Hướng đèn Sparkler  trực tiếp vào kim cương để chiếu sáng nó. Bởi vì ánh sáng này không bị khuếch tán bởi  lều, nên nó cần phải chỉnh cường độ sao cho yếu hơn với ánh sáng của đèn ở hai bên lều. Di chuyển ánh sáng này cho đến khi bạn nhìn thấy bề mặt kim cương hay đá quý ánh lên.

Hãy nhìn vào khung ngắm của máy ảnh, khi khi di chuyển đèn này. Trong khi chúng tôi chụp thử nghiệm vài tấm ảnh, tôi nhận thấy rằng, rất có lợi khi tắt hết các nguồn sáng khác xung quanh cho đến khi tìm được vị trí hoàn hảo để có được những hình ảnh ấn tượng nhất.3. Làm cho kim cương rực rỡ

Dùng một loại đèn Tabletop có bóng đặc biệt, được thiết kế để chụp kim cương, bên trong có 18 đèn LED màu trắng như ánh sáng ban ngày. Đèn này được gọi là “Diamond Dazzler” Led, nó tạo luồn sáng mạnh và hội tụ vào một vùng cần thiết, tạo nên hiệu ứng các tia chiếu lấp lánh trên kim cương,  mà không bị lóa! Loại đèn này bắt buộc phải có khi chụp kim cương.

Ánh sáng của đèn LED này tương với độ Kelvin là 5000k. Chính vì thế mà nó có thể tạo ra các tia trên bề mặt kim cương hoặc tăng thêm sự rực rỡ mà không bị chói. Nó được thiết kế thuận tiện phù hợp với loại đèn “sparkler lights” kích thước 5 inch của chúng tôi

Luôn chắc rằng tất cả các đèn của bạn cho màu sắc phù hợp hoặc bạn sẽ nhận những kết quả không như mong muốn. Không BAO GIỜ pha trộn các nguồn sáng có sắc độ màu khác nhau. Tôi sử dụng tất cả các loại đèn cho ánh sáng ban ngày có cùng độ Kelvin là 5000K cho việc chụp tất cả các hình ảnh minh họa trong bài này, mà không cần phải sửa chữa lại màu sắc. Ngoài ra, hãy cài “cân bằng trắng” trên máy bạn ở chế độ  tự động. Hầu hết các máy ảnh hoạt động hiệu quả với những cài đặt tự động của nó. Nếu bạn bỏ qua lời khuyên này và thay đổi thiết lập “cân bằng trắng” trên máy của bạn, bạn có thể sẽ nhận được bộ hình ảnh có sắc thái hơi xanh. Cài đặt lại cân bằng trắng cũng sẽ biến hình nền của bạn không còn là màu trắng nữa.

4. Làm sao để mặt dây chuyền đứng khi chụp

Chúng tôi dùng một loại dạng sáp đặt biệt để đỡ mẫu nữ trang, nó được xem như một bàn tay vô hình giữ các món đồ trang sức nhỏ trong tư thế đứng. Chỉ cần cho một tí sáp bên dưới các các món đồ trang sức mà bạn đang làm việc để cố định nó. Đây là một cách tuyệt vời để làm chiếc nhẫn hay một mặt dây chuyền cao đứng cố định. Tôi cũng đã sử dụng một chút sáp ở đây cho vào những nơi mà bạn không thấy trong bức hình. Vì vậy, chỉ cần dùng một lượng ít nhất có thể. Chất sáp này rất mạnh và không bị khô nên chúng ta có thể được sử dụng nhiều lần hơn.

Trong bức hình bên phải, cho thấy chất sáp này tuyệt thế nào. Tôi đã làm con ngựa biển đứng thẳng trên tấm gương màu đen, và sau đặt sợi dây chuyền vàng nằm phía sau. Đây là cách mà ngày nay bạn thấy người ta thường làm để tôn thêm vẻ đẹp cho tượng nữ trang. Các món đồ này dùng nền gạch làm hình nền không còn hấp dẫn nữa. Nếu bạn còn nghi ngờ về điều này thì hãy vào các trang web mà bạn yêu thích, xen thử họ bố cục những món nữ trang thế nào khi chụp. Tiffany.com là một trang web đầy tính nghệ thuật để bạn tham khảo5. Tìm hiểu những ảnh hưởng khi chụp với nền trắng

Dùng một tấm gương trắng trong suốt để tao ra hình ảnh phản chiếu của đồ trang sức mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Tạm gọi là, "Hiệu ứng Tiffany "vì công ty Tiffany sử dụng hiệu ứng này thường xuyên trên website của họ ...
Đặt một vòng tay ở giữa tấm gương,để chúng ta sẽ dễ dàng cắt tỉa hình ảnh từ bức hình gốc sau này.

Góc chụp của máy phải làm sao thấy được phản chiếu sinh động của món nữ trang bên dưới tấm gương, do đó, bạn luôn nhìn vào khung ngắm của máy ảnh khi điều chỉnh chân máy của bạn.

Việc đầu tiên, hãy chắc rằng các đồ trang sức phải được làm sạch và dành nhiều thời gian để tìm ra bố cục tốt nhất hoặc tạo dáng mới cho những món đồ trang sức của bạn. Cách hay nhất để chụp ảnh trang sức là phải chụp từ nhiều góc độ khác nhau để tìm ra được tấm hình ưng ý nhất..


Ngay cả khi bạn là người không chuyên, bạn vẫn có thể đạt được những kết quả khả quan mà không cần đòi hỏi nhiều trang thiết bị hổ trợ. Các hình ảnh trong bộ sưu tập dưới đây đã được cắt gọn lại, nguyên bản hình ảnh được chụp bằng máy Canon Digital Rebel với ống kính Macro 100mm

6. Làm thế nào để sử dụng các loại kính màu đen để cho hiệu ứng đặc biệt

Sử dụng tấm nhựa bóng hay bằng thủy tin màu đen để gây ấn tượng mạnh. "Đá hoa cương màu đen" thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp dùng. Ngoài ra chúng có thể được dùng để tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí chiếu sáng.Mỗi loại kính bằng vật liệu khác nhau có thể tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau, vì thế bạn nên quyết định hiệu ứng nào sẽ dùng và chọn đúng loại kính. Nếu bạn muốn có một sự phản xạ sâu sắc trên một nền đen tinh khiết, thì đưa vào bên trong lều một mảnh giấy màu đen (bằng hay nhỏ hơn kích của lều  EZcube).

Tờ giấy sẽ được uống cong, che từ phần nóc trên cao đến hết phần lưng của lều. Nó sẽ chặn tất cả các ánh sáng phản xạ lại từ phía sau lưng của lều.

7. Làm thế nào để ngọc trai trông hấp dẫn hơn

Khi chụp ngọc trai, chúng ta chỉ nên sử dụng một nguồn sáng duy nhất đặt ở trên cao, điều này sẽ tạo hiệu ứng ngọc trai có hình tròn và nổi lênDùng một đèn 6 inch đặt trên bàn, cạnh lều Ezcube. Nó sẽ hoạt động như một đèn flash. Tôi mở một phần chân sao cho nó đứng cố định và đạt độ cao như ý. Như đã nói ở trên, lều EZcube sẽ làm công việc tán xạ ánh sáng và làm dịu bóng đổ.

Tạo dáng ngọc trai của bạn, bằng cách đặt chúng một cách uyển chuyên, sao cho thật  chuyên nghiệp. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường thuê một chuyên gia tạo hình để giúp tìm cách bố trí hợp lý nhất, để có được những hình ảnh tốt nhất. Thường người ta sắp các sơi dây chuyền dài bằng ngoc trai theo hình dạng số "8" và sợi ngắn hơn theo dạng vòng tròn nhỏ.

8. Giới thiệu các thiết bị dùng chụp đồ trang sức

Dưới đầy là đèn và các thiết bị được sử dụng để chụp những hình ảnh minh họa ở trên. Xin lưu ý đèn sparkler light và bóng đèn dazzler LED không nhất thiết phải có cho tất cả các loại trang sức. Nó chỉ được dùng trong trường hợp cần chiếu sáng và làm bề mặt đá quý lấp lánh. Ngọc trai &  ngọc đá sẽ không hiệu quả khi làm việc loại đèn này, sẽ có những phản xạ không mong muốn từ 18 đèn LED này trên bề mặt của chúng.

Lều sáng EZcube

•  Làm khuếch tán ánh sáng và làm dịu bóng đổ
•  Kiểm soát phản xạ ánh sáng
•  Cho phép treo các nón đồ trang sức 
Đèn để bàn

• 10" Flood lights & stand mounts
• Có thể điều chỉnh độ cao
• Cho màu sắc trắng ban ngày, dùng bóng đèn CFL  

Đèn Dazzler LED Sparkler

• Đèn bóng food, chụp đèn 5"
• Có thể điều khiển cao đến 6'  
• Công suất 15 Watt 
Đèn tạo độ chiếu kim cương

• Có 18 đèn LED bên trong cho màu trắng sáng ban ngày
• Tạo độ chiếu và tia trên kim cương
• Được dùng để chụp kim cương 
Khung nền nhựa trắng & Đen

•   Màu đen cho sự phản xạ ấn tượng
•   Màu trắng cho sự phản xạ mềm  


- Một máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh du lịch thậm chí điện thoại cũng được. Dĩ nhiên nếu có một chiếc DSLR ảnh sẽ rõ nét và chi tiết hơn nhiều.
 
 
- Một chân chống máy ảnh (tripod). Bắt buộc phải có, chân chống máy ảnh cao hay thấp đều được.
 
 
- Một hộp chụp sản phẩm: Hộp này có bán tại các cửa hàng thiết bị ngành ảnh. Mua loại của Trung Quốc dùng được rồi, hiện có hai kích cỡ lớn nhỏ tùy theo nhu cầu người dùng:

Một bộ nó như thế này (đầy đủ phông nền với nhiều màu sắc khác nhau, đèn chiếu sáng để các bạn tha hồ sáng tạo). Khi không dùng nữa xếp gọn bỏ vào túi xách kèm theo rất gọn nhẹ.
 
Cách chụp:

- Đặt sản phẩm vào hộp, bật đèn lên.
- Gắn máy ảnh vào tripod và đặt vừa tầm với sản phẩm.
- Không dùng đèn flash máy ảnh.
- Cài đặt thông số thích hợp, nếu bạn nào không biết cài đặt thì chọn chế độ chụp auto cũng được.
- Để tránh ảnh bị nhòe (do rung máy) nên chọn thêm chế độ chụp hẹn giờ sau 10".

Self-timer (Chụp hẹn giờ): Chọn chế độ này để định thời gian cho máy tự động chụp.
 


Nguồn tin: tabletopstudio.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close