VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

KỸ THUẬT CHỤP ẢNH MOTION BLUR

Đăng lúc: . Đã xem 7442 - Người đăng bài viết: Trần Ngọc Thu Trang
Chuyên mục : Chụp ảnh đường phố
KỸ THUẬT CHỤP ẢNH MOTION BLUR

KỸ THUẬT CHỤP ẢNH MOTION BLUR

Kỹ thuật chụp ảnh Motion Blur sẽ tạo ra sự tương phản động - tĩnh cho bức ảnh bạn thêm phần ấn tượng, tao hiệu ứng đẹp mắt
 


Là việc chụp 1 tấm ảnh có chủ thể tĩnh và background là đối tượng di chuyển ngang qua khung hình tạo thành các vệt sáng. Bức ảnh dạng này nhấn mạnh vào sự tương phản ĐỘNG – TĨNH và có hiệu ứng thị giác tương đối đẹp mắt.

Điểm mấu chốt của tấm hình là phải tạo được Motion blur (chuyển động mờ tạo thành vệt sáng), nghĩa là đặt setting tốc độ chụp chậm. Buổi tối thì không nói nhưng nếu trong điều kiện ánh sáng ban ngày, việc để tốc chậm sẽ dẫn đến thừa sáng. Một số những điểm sau CAT sử dụng để chụp và khắc phục được việc này:

1. Hạn chế sáng khi chụp ban ngày, ko áp dụng với chụp ban tối: bằng cách khép khẩu sâu (khoảng f16 hoặc có thể cao hơn) và đặt ISO ở thấp nhất có thể (100 hoặc low level).

2. Setting tốc chậm: tốc độ setting phụ thuộc vào chuyển động của xe ở hậu cảnh nên phải điều chỉnh cho phù hợp nhiều lần nhằm tạo ra hiệu ứng motion blur, có thể đặt ở 1/10s và sau đó điều chỉnh tăng giảm, nhiều khi phải giảm xuống 1/2s. Tốc chậm nên dễ rung máy, có thể phải sử dụng chân máy nếu cần. Ở tốc chậm, ảnh sẽ bị sáng, chúng ta điều chỉnh sáng bằng tăng giảm khẩu.

3. Chọn chủ thể tĩnh, thường là người đang ngồi, đang suy nghĩ, hay đang ngủ.. ;D Hoặc người đi bộ nhưng dừng lại giữa đường, vd: gánh hàng rong qua đường..

4. Chọn xe background có tốc độ phù hợp và màu sắc đẹp, kinh nghiệm của CAT là chọn xe buýt vàng đỏ, sẽ tạo ra các vệt sáng rất đẹp.

5. Sử dụng Bursting mode để chụp vài tấm liên tiếp khi xe chạy ngang qua đối tượng vì sau đó có thể ghép các tấm này thành 1 tấm cuối cùng, sử dụng lệnh Layer blending – Light mode trong Photoshop (đây là bí kịp độc, tất nhiên chụp được 1 tấm ăn ngay thì càng tốt).

6. Xử lý hậu kỳ PTS: Dùng lệnh Sharpen chủ thể chính để tạo hiệu ứng tương phản mạnh hơn với Motion blur ở background. Tăng sturation ở các vệt sáng để màu sắc rực rỡ lên tạo hiệu ứng đẹp mắt.
 

Nguồn: CAO ANH TUẤN (Hà Nội)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close