VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Cơ chế hoạt động của máy ảnh CSC

Đăng lúc: . Đã xem 6808 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Máy ảnh compact
Cơ chế hoạt động của máy ảnh CSC

Cơ chế hoạt động của máy ảnh CSC

vuanhiepanh.com Máy ảnh CSC là gì? Cơ chế hoạt động của nó như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều hơn nữa về máy ảnh CSC
 Máy ảnh hệ thống compact CSC có thể coi là công nghệ “trung gian” giữa hai dòng máy ảnh compact vàDSLR khi tham vọng kế thừa tính ưu việt của công nghệ DSLR trong một kiểu dáng nhỏ gọn của máy ảnh compact. Tuy nhiên xét về tổng thể, CSC cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự xuất sắc để thay thế DSLR.

Máy ảnh hệ thống compact (CSC) hoạt động trên nguyên tắc tương tự như công nghệ DSLR: ánh sáng đi vào thân máy ảnh và tạo ra một hình ảnh trên cảm biến. Tuy nhiên, điểm khác biệt so với một máy ảnh SLR là nó không có hệ thống gương để phản chiếu ánh sáng vào kính ngắm quang học. Thay vào đó, máy ảnh CSC sử dụng chế độ xem trực tiếp trên màn hình LCD.
Việc không có hộp gương sẽ giúp cho toàn cấu trúc máy ảnh bớt cồng kềnh, nhưng điều này không hoàn toàn có nghĩa là không thể có một kính ngắm, vì khi ánh sáng được dẫn vào cảm biến, máy ảnh có thể tái tạo nguồn sáng đó trên một màn hình LCD thứ hai, được biết đến như một kính ngắm điện tử (EVF). Một số mẫu có đi kèm với một kính ngắm điện tử EVF, một số mẫu không có, và một số có một cổng cho phép tùy chọn kết nối với một EVF gắn ngoài.

Có lẽ rào cản lớn nhất để vượt qua cho các nhà sản xuất máy ảnh CSC là sản xuất một máy ảnh với chế độ tự động lấy nét có khả năng theo kịp với hệ thống tách sóng alpha của DSLR. Bởi vì cấu trúc của một máy ảnh CSC phụ thuộc vào việc sử dụng cách xem trực tiếp và phát hiện tự động lấy nét, nên một số ít máy ảnh CSC phát hành đợt đầu tiên là không thể so sánh với DSLR.
Tuy nhiên, mẫu mới nhất có cải thiện rất nhiều về cảm biến và các thuật toán tập trung . Bằng cách tăng tốc độ đầu ra của cảm biến, các mẫu như Panasonic Lumix G3 có tốc độ cảm biến lên đến 120 vòng mỗi giây – điều này có nghĩa là cơ chế nhận diện tương phản (contrast – detection) được cải thiện rất nhiều.
Công nghệ CSC hiện nay có thể vượt trội hơn đáng kể so với công nghệ DSLR ở tính năng xem trực tiếp Xét về tổng thể, các phiên bản mới nhất của công nghệ CSC sẽ không bị DSLR bỏ quá xa – Olympus thậm chí còn tuyên bố PEN E-P3 của hãng có chế độ tự động lấy nét nhanh nhất thế giới.
Ưu điểm và nhược điểm của máy ảnh công nghệ CSC

Bỏ qua các vấn đề gặp phải trong giai đoạn khởi đầu, hiện tại, máy ảnh hệ thống compact (CSC) là những cỗ máy thật sự rất có khả năng. Việc không có hộp gương sẽ giúp loại bỏ các chuyển động cơ học , giúp tốc độ tín hiệu nhanh hơn thông thường. Hai mẫu Sony NEX-7 và NEX-5N với chế độ chụp liên tục 10 khung hình/giây là những minh chứng thuyết phục nhất.
Kích thước nhỏ hơn của máy ảnh CSC là một lợi thế tiềm năng, thêm vào đó là ống kính nhỏ hơn so với máy ảnh DSLR. Hệ thống Micro Four Thirds có bộ cảm biến nhỏ hơn và do đó có các ống kính nhỏ hơn, trong khi cảm biến APS-C của các nhà sản xuất khác có ống kính lớn hơn nhưng chất lượng hình ảnh gần đạt tiêu chuẩn như máy ảnh DSLR.
Nhược điểm chính của máy ảnh CSC là kính ngắm điện tử (EVFs) vẫn chưa thật sự tuyệt vời. Ánh sáng yếu gây ra tình trạng lag hình ảnh và độ bụi của hình ảnh cao hơn ở chế độ xem trước, thêm vào đó là kích thước của EVF thường nhỏ hơn nhiều so với ống kính quang tương đương.
Ở phía trên của máy ảnh CSC trang bị một kính ngắm EVF, cung cấp chế độ view 100% “thấy sao có vậy”. Độ phân giải được cải thiện đáng kể – Sony Alpha A77 với độ phân giải 3 triệu điểm ảnh OLED EVF là một ví dụ, nhưng sẽ phải mất một thời gian nữa trước khi công nghệ này được đưa vào thị trường nhiếp ảnh.
Một nhược điểm nữa cần xem xét, đó là ống kính chưa có gì đặc biệt để tôn lên được giá trị của một máy ảnh CSC, riêng điểm này so với máy ảnh DSLR thì còn thua xa – mặc dù các nhà sản xuất đang nỗ lực cho ra đời một loạt các ống kính trong những năm tới.
Máy ảnh CSC có sẵn một adaptor để sử dụng ống kính DSLR và ống kính khác, chẳng hạn như kính Leica, tuy nhiên, khi dùng thay thế như vậy sẽ có những hạn chế ở chế độ tự động lấy nét và khả năng hoạt động của ống kính.
Do các nhà sản xuất dành nhiều thời gian tập trung chủ yếu vào việc đưa ra các mẫu để thu hút khách hàng mới, do đó có một sự thiếu sót trong tính chuyên nghiệp của máy. Việc khắc phục sau đó là đương nhiên, nhưng ít nhất là tại thời điểm này, máy ảnh CSC rất khó khăn để phá vỡ thị trường nhiếp ảnh chuyên nghiệp của dòng máy DSLR.

Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close