VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Bí quyết của nhiếp ảnh gia thời trang

Đăng lúc: . Đã xem 4317 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Nhiếp ảnh thương mại
Bí quyết của nhiếp ảnh gia thời trang

Bí quyết của nhiếp ảnh gia thời trang

vuanhiepanh.com Đây là bài viết về nhiếp ảnh thời trang mình đọc được trên Lone Wolf Magazine. Đây là những chia sẻ, những lời khuyên của nữ nhiếp ảnh gia người Phần LanNatalia Borecka. Sẽ nhiều người thấy bài viết này hữu ích, không chỉ là những newbie mà ngay cả những người đã tham gia vào con đường nhiếp ảnh cũng sẽ có những bài học cho riêng mình từ những chia sẻ dưới đây.Bởi thấy thích bài viết nên dưới đây sẽ là bài dịch toàn bài của mình để lưu giữ và chia sẻ với mọi người

.
nhung-loi-khuyen-huu-ich-neu-ban-dang-theo-duoi-nhiep-anh-thoi-trang

Photo by Natalia Borecka

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia thời trang trẻ tuổi và đầy tham vọng, hoặc một stylist đang cố gắng gia nhập vào ngành công nghiệp thời trang, bạn đang có khả năng cảm thấy thật sự thất vọng về những thứ hiện tại. Cho tất cả những người nghệ sĩ ngoài kia, con đường đi đến thành công cùng tài chính ổn định là rất mơ hồ, cũng chẳng có kế hoạch kinh doanh vững chắc để dẫn đường, và không có chiến lược rõ ràng gì để giảm áp lực. Chúng tôi hoàn toàn có thể đồng cảm!
Và nếu bạn là một người mới vào nghề, thì khả năng bạn đang phải đối mặt với một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời bạn để trở thành chuyên nghiệp – đây là lúc rất quan trọng để bạn đứng được trên đôi chân mình và có thể nắm bắt mọi thứ. Chúng tôi ở đây để giúp bạn tận dụng nó tối đa. Dưới đây là những điều tư vấn của chúng tôi dành cho khát vọng trở thành nhiếp ảnh gia thời trang, tạo mẫu, nghệ sĩ trang điểm hay bất cứ ai làm việc trong ngành công nghiệp thời trang.

1. Bạn không thể hỏi xin bữa sáng của bạn, bạn cần phải làm để có được nó.

nhung-loi-khuyen-huu-ich-neu-ban-dang-theo-duoi-nhiep-anh-thoi-trang-2
Sẽ ra sao nếu chúng tôi lấy một xu cho mỗi lần có một nhiếp ảnh gia liên hệ với chúng tôi mà không có kinh nghiệm gì, mà hầu như lại không có một portfolio (hồ sơ năng lực) rõ ràng, và nói một cái gì đại loại như, “Nếu bạn cho tôi một hợp đồng tôi sẽ làm cho bạn một cái gì đó thật tuyệt vời, chỉ cần tin tưởng tôi”. Không phải là chúng tôi khắc nghiệt, nhưng trong khi những cạnh tranh công việc đến điên rồ của thế giới ngoài kia, không ai cho bạn một sự ngoại lệ chỉ vì bạn có vẻ đam mê và tự tin về bản thân. Trong các mối xã hội trải dài ngoại trừ bạn bè và gia đình của bạn thì những người tin vào bạn bởi vì họ yêu bạn, tất cả những người khác sẽ thực sự khó khăn để tin tưởng bạn. Nếu đơn giản “hãy tin tưởng tôi” là tất cả các bạn có thì lại nghĩa là bạn chẳng có gì. Khi mà hàng trăm đối thủ cạnh tranh ứng tuyển vào những công việc như bạn cùng những fortfolio nổi bật với những khả năng họ có được đánh bóng trong đó, thì bạn phải có nhiều hơn những lời hứa hẹn và niềm đam mê để đi tiếp. Như quy luật ngón tay cái trong ngành thời trang (sự tán dương, công nhận), hãy nói ít làm nhiều. Chấp nhận rủi ro lớn với công việc bạn tạo ra, hãy làm việc chăm chỉ và bạn sẽ không cần phải giới thiệu bản thân mình vì công việc của bạn sẽ nói lên bạn là ai.

2. Kiên định.

nhung-loi-khuyen-huu-ich-neu-ban-dang-theo-duoi-nhiep-anh-thoi-trang-3
Đó chính là bí quyết giúp bạn mở những cảnh cửa và đến những vùng trời mới. Nó quan trọng nhất trong những lời khuyên về nghề nghiệp hơn bất cứ điều gì. Sự kiên định. Đó là một phẩm chất phân tách giữa một chuyên gia thời trang và một nghệ sĩ chật vật. Không ai có thể làm gì cũng tuyệt vời, nhưng khách hàng sẽ có một sự mong đợi chất lượng ổn định trong hình ảnh của bạn. Và lưu ý rằng có một vài điều khách hàng sẽ luôn luôn tìm kiếm. Trang web của bạn, là một thứ như thế. Trừ khi bạn phải có 1 số lượng lớn các tác phẩm có chất lượng được đăng lên đó, nếu không khách hàng sẽ hoài nghi porfolio của bạn vì họ biết rằng bạn chỉ chọn những tác phẩm tốt nhất của mình để đăng lên mà thôi. Vậy còn những thứ không có trong đó? Bạn mất bao lâu để có được rằng tấm ảnh hoàn hảo? Bạn có thể làm được điều đó một lần nữa? Hay nó chỉ là ăn may? Nếu bạn có thể chứng minh cho một khách hàng rằng bạn luôn có thể cho ra đời những sản phẩm có chất lượng như vậy, bạn được nhận!

3. Đừng đi theo xu hướng, hãy tạo ra chúng.

nhung-loi-khuyen-huu-ich-neu-ban-dang-theo-duoi-nhiep-anh-thoi-trang-4SHINY WETLOOK HAIR
Mỗi khía cạnh của ngành công nghiệp thời trang (và nhiều ngành công nghiệp tương tự) đều bị ảnh hưởng bởi xu hướng. Tất cả chúng ta dường như đều yêu thích cùng một điều gì đó trong cùng một thời điểm. Điều đó chả có gì sai cả! Nhưng bạn cần phải rất ý thức về xu hướng trong công việc của bạn, và phải biết lựa chọn để kết hợp chúng thành những bức ảnh hoặc thiết kế của bạn. Chẳng hạn như, khoảng 1 năm trước (thời điểm viết bài) kiểu chụp ảnh người mẫu cùng mái tóc ướt rất được ưa chuộng. Bạn có thể nhìn thấy kiểu này ở khắp mọi nơi. Khoảng 50% những bức ảnh đỗ vào văn phòng chúng tôi đều theo xu hướng này. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi đó là một xu hướng đang thịnh hành nhưng chúng tôi nhanh chóng chán khi nhìn thấy nó.
Lời khuyên của chúng tôi là làm lại các xu hướng, thêm các yếu tố bất ngờ để làm cho các tác phẩm của bạn nổi bật và để cho thế giới thấy rằng bạn đang đi trước một bước.

4. Đừng bỏ qua các chi tiết!

Quần áo bị nhăn? Một nền bẩn? Vải Polyester? Đừng nghĩ rằng những người khác sẽ không trông thấy! Đó là công việc quan trọng của một biên tập viên thời trang. Như họ nói, ma quỷ ở trong các chi tiết, và trong trường hợp này, nhìn ra chi tiết lỗi nhỏ nhất sẽ khiến cho công việc trở thành tầm thường. Đó là đơn giản như vậy.

5. Bạn sẽ không bao giờ được thuê bởi những lý do mà bạn mong đợi.

nhung-loi-khuyen-huu-ich-neu-ban-dang-theo-duoi-nhiep-anh-thoi-trang-5Nhiều việc như đi câu vậy, chúng ta cần kiên nhẫn chờ con cá của mình cắn câu
Ok, portfolio của bạn tuyệt vời. Bạn đã có tầm nhìn sáng tạo của một Picasso trẻ và sự tinh tế của Liberace. Đương nhiên bạn muốn đó là những lý do hàng đầu để bạn được thuê cho một chiến dịch hoặc công việc biên tập, phải không? Sai nhé!!!
Dù cho có những điều này cực kỳ quan trọng nhưng thực tế công việc của bạn là trở thành bộ óc đầy lý trí đằng sau mỗi dự án sáng tạo. Nói cách khác, bạn cần phải có một cái đầu lạnh và tìm hiểu làm thế nào để giải quyết vấn đề theo cách của riêng bạn trong mọi tình huống. Đừng hỏi quá nhiều câu hỏi, không ngần ngại thử lần hai, vì tất cả mọi người đếm từng ngày bạn giải quyết được công việc. Nguyên tắc này cũng đúng đối với các vấn đề sáng tạo như thế nào để tạo dáng cho người mẫu hay phong cách chụp, vì nó liên hệ đến các bộ phận khác.

6. Đừng so sánh mình với các đối thủ cạnh tranh.

nhung-loi-khuyen-huu-ich-neu-ban-dang-theo-duoi-nhiep-anh-thoi-trang-9Angelina Jolie by Mario Testino
Có bao giờ bạn tự so sánh bản thân mình , chẳng hạn như so sánh với bạn của sáu tháng trước. Nó giống như Malcolm Gladwell nói trong The Tipping Point, cần khoảng 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó. Nghĩa là, phải mất 10.000 giờ luyện tập để bạn thực sự trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó. Bạn không biết tới những người khác cũng ở trong lĩnh vực đó. Nếu họ tốt hơn bạn, thì khả năng đơn giản chỉ vì họ làm việc chăm chỉ trong khi bạn đang bận rộn lướt Pinterest với từ khóa “tìm kiếm cảm hứng”. Thật điên rồ khi so sánh các tác phẩm của bạn với các nhiếp ảnh gia hàng đầu. Họ cũng có một thời gian trong ngày như bạn. Chính vì vậy, khi nhìn lại cách mình làm việc, bạn phải nhìn thấy sự tiến bộ đáng kể trong đó. Nếu không, bạn đang đi sai hướng.

7. Tập trung để không trở thành một nghệ sĩ nghèo.

Nhiều nhà sáng tạo trẻ thực sự lãng mạn hóa ý tưởng trở thành một nghệ sĩ nghèo, không màng tiền bạc, nhưng rồi cũng chỉ có thể chấp nhận được trong khoảng một năm. Sau đó nó sẽ trở thành một gánh nặng trên vai của bạn. Không có gì là lãng mạn hay hấp dẫn về hình tượng gã nghệ sĩ nghèo cả, đặc biệt là khi bạn đang làm việc trong ngành công nghiệp thời trang! Vì bạn sẽ luôn không muốn đi một đôi giày bị thủng một lỗ. Thực tế là, trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ phải mất tiền, rất nhiều tiền. Vì vậy, bạn sẽ cần một kế hoạch lâu dài và liên tục. Có thể bạn cần phải thêm vào sự nghiệp của bạn với những hợp đồng ít hấp dẫn hơn (đám cưới? Chân dung của công ty? Elance?) Cho đến khi tay nghề của bạn lên cao và đã xây dựng được những mối quan hệ trong ngành công nghiệp này.

8. Oh, bạn không sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội?

Thế giới đang thay đổi, và mặc dù truyền miệng vẫn là một cách mạnh mẽ (và khả thi) để nhận được sự chú ý, nhưng nó lại khó khăn và ít có khả năng lan tỏa. Là một nhiếp ảnh gia thời trang mục tiêu của bạn là có tác phẩm được nhiều người biết đến nhất có thể. Nếu bạn đang làm tốt công việc của bạn, bạn sẽ nhanh chóng hiểu rằng việc chụp ảnh và chỉnh sửa chúng là những phần nhỏ nhất của công việc của bạn. Marketing chiếm khoảng 75% của tất cả mọi thứ bạn làm, và phương tiện truyền thông xã hội là quan trọng nhất trong số này. Vậy cách tốt nhất để thành công nhanh chóng là sử dụng các mạng xã hội của bạn.

9. Nơi bạn gây dựng ước mơ của mình.

nhung-loi-khuyen-huu-ich-neu-ban-dang-theo-duoi-nhiep-anh-thoi-trang-6Anouck Lepere for W September 2000 by Mario Testino
Có người nói, làm những gì bạn thích và bạn sẽ như không bao giờ làm việc một ngày nào trong cuộc đời bạn. Không thể phủ nhận rằng việc yêu công việc của bạn, và là đam mê nghề nghiệp là một trong những đặc ân lớn lao trong cuộc sống. Do đó, rất quan trọng để hiểu và nhận thức được rằng nơi bạn gọi là nhà có thể cho bạn quay về. Nếu ước mơ của bạn là trở thành Mario Testino tiếp theo, bạn sẽ cần phải di chuyển đến New York. Nếu bạn mơ ước là Wes Anderson tiếp theo, bạn sẽ cần phải di chuyển đến L.A. Mặc dù những thành phố khác cũng có nền thời trang hay bối cảnh phồn thịnh của riêng mình – một bối cảnh mà không phải ngành công nghiệp nào cũng thích hợp. Một bối cảnh là không đủ để xây dựng một sự nghiệp phát triển mạnh. Đó không phải là để nói rằng bạn không thể làm điều gì đó, nhưng bạn có thể sẽ kết thúc thất vọng bởi sự thiếu nguồn lực và hỗ trợ cộng đồng có sẵn cho bạn.

10. Tính đơn giản.

nhung-loi-khuyen-huu-ich-neu-ban-dang-theo-duoi-nhiep-anh-thoi-trang-7Lily Donaldson by Tim Walker
Ai đó nói rằng “đơn giản là sự tinh tế cuối cùng” cũng đúng. Tất cả bạn cần để tạo ra hình ảnh đẹp là một người mẫu xinh đẹp, một yếu tố kịch tính duy nhất và có thể hiểu theo nghĩa đen không cần gì hơn. Không cần có phụ kiện hay kiểu tóc đặc biệt gì và trang điểm cùng những kiểu tạo dáng dữ dội cùng ánh sáng nhiều màu. Khi quyết định làm thế nào để tạo phong cách cho bức hình, giữa trang điểm ấn tượng + tóc + sắp đặt / ánh sáng + quần áo ấn tượng, mục tiêu để chọn sẽ chỉ là hai trong bốn tùy chọn này, nếu không bạn sẽ có một rạp xiếc trong tay (và trừ khi bạn là Tim Walker với một ngân sách 15.000 đô la, nếu không nó chỉ là những điều bay bổng).

11. Suy nghĩ và cảm xúc của bạn không thực sự quan trọng đối với thế giới. Chỉ hành động của bạn có giá trị.

Tất nhiên vấn đề là những suy nghĩ và cảm xúc của bạn! Ít nhất là cho những ai biết bản thân bạn. Còn những người khác có liên quan, thế giới bên trong của bạn hầu như không tồn tại. Chúng tôi biết nó có vẻ khắc nghiệt, nhưng nó là một bài học cần thiết để trở thành một người thành công. Thế giới trả từng đồng cho mỗi hành động. Nếu bạn cố gắng để thuyết phục một ai đó rằng bạn là một cá nhân tuyệt vời, tài năng và lòng trắc ẩn là nơi bạn hướng đến, nhưng không có gì để biểu thị nó, bạn sẽ lãng phí công sức của bạn. Đóng góp lớn lao cho thế giới này và cho cuộc sống của bạn thông qua những hành động của bạn. Nếu bạn muốn nổi bật một cách chuyên nghiệp, ngừng chém gió và đi ra ngoài và làm một cái gì đó (bất cứ điều gì) sao mà sẽ có một tác động tích cực trên thế giới.
nhung-loi-khuyen-huu-ich-neu-ban-dang-theo-duoi-nhiep-anh-thoi-trang-11
Action

12. Làm việc miễn phí = luyện tập.

Đây là một chủ đề gây nhiều tranh cãi bởi vì có rất nhiều người sẽ tận dụng ưu điểm của bạn. Nhưng có thể gọi làm việc miễn phí bằng một từ khác, và nó được gọi là luyện tập. Nhiếp ảnh thời trang không phải là ngành kế toán, nó không phải khoa học máy tính, nó là nghệ thuật. Không giống như các lĩnh vực khác, trong thời trang bạn không thể đi thẳng từ tốt nghiệp đại học để làm cho một mức lương tốt,  đơn giản là vì bạn chưa dành đủ thời gian để luyện tập tay nghề của bạn. Và đừng nói với chúng tôi việc bạn đã chụp từ rất lâu khi còn là một đứa trẻ. Chụp ảnh khác với việc chỉ đạo sáng tạo, sản xuất, casting và chỉ đạo một team. Không phải là một sự đòi hỏi gì nhưng đó là sự sáng tạo của bạn, trong khi những đòi hỏi khác là khả năng lãnh đạo trong nhóm, tính cẩn thận và kinh nghiệm chuyên môn. Nhưng ngoại trừ luyện tập thì vấn đề là bạn có thể sáng tạo. Rộng ra, làm việc miễn phí cho phép bạn được sáng tạo như bạn muốn và để cho niềm đam mê của bạn vào dự án trong mơ đó. Khi bạn đang làm việc cho một khách hàng trả tiền mà họ làm chủ sự sáng tạo, thường những việc đó ít cho bạn khả năng sáng tạo như bạn muốn. Nếu bạn tập trung vào những gì khách hàng đã trả tiền từ ý tưởng ban đầu, nó sẽ cuốn bạn một quãng thời gian dài để tạo ra một dạng portfolio mà sẽ giúp bạn có được sự chú ý của những vị khách “sộp”.

13. Làm việc để các sản phẩm tốt nhất, ngay cả khi nó không phải là vì tài chính.

Một điều cần xem xét đó là thời trang là một con đường sự nghiệp phân chia giữa các công ty lớn và công ty nhỏ là khắc nghiệt. Có rất ít sự khác biệt giữa chúng. Vì vậy, về cơ bản, nếu bạn mới bước chân vào trò chơi, bạn đang mắc kẹt ở giữa thì chả tốt chút nào, và việc tình nguyện dành thời gian của bạn cho các công ty nhỏ hơn sẽ chỉ có thể khiến bạn cứ bấp bênh. Khi bạn chỉ vừa bắt đầu trong ngành công nghiệp thời trang, điều vô cùng quan trọng là bạn phải chi tiền nhiều hơn để làm việc với những người tài năng thay vì được trả tiền. Hãy tin rằng tiền sẽ đến trong giờ. Bây giờ là lúc tập trung vào việc hợp tác với các tài năng vô danh, những người mà một ngày nào đó sẽ trở thành một người có tiếng tăm (như bạn!).
Điền vào portfolio của bạn với những sản phẩm tốt nhất, xuất bản trong tạp chí có chất lượng và kết thân với những người có phẩm chất. Những nghệ sĩ mới mà nghĩ họ kiếm tiền theo kiểu “qua đường” rồi sẽ thức tỉnh thôi. Trừ khi bạn được sinh ra trong ngành công nghiệp này, còn không bạn sẽ phải lê chân lên đỉnh cao giống cái cách của những người khác.
nhiep-anh-thoi-trang
Work hard!!! Bù đầu tóc rối
Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người, thực ra bởi tiếng Anh của mình chưa đủ tốt nên lúc dịch có thể chưa được suôn sẻ (hoặc sai) nên mọi ý kiến mọi người hãy để lại phía dưới comment box. Thân!

Nguồn tin: decemberwolf.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close