VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

5 bí quyết nhỏ cho người mới chụp ảnh chân dung

Đăng lúc: . Đã xem 10678 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh người
5 bí quyết nhỏ cho người mới chụp ảnh chân dung

5 bí quyết nhỏ cho người mới chụp ảnh chân dung

Để có được những bức ảnh chân dung đẹp đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải có những kỹ thuật và kinh nghiệm nhất định. Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào cải thiện kỹ năng chụp ảnh chân dung.
Chụp ảnh chân dung là thể loại nhiếp ảnh được rất nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích, bởi mỗi bức ảnh chân dung là một biểu hiện của tính cách, trạng thái của con người. Muốn có được một bức ảnh chân dung đẹp đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật chụp, tư thế hay trạng thái của người được chụp. Nếu bạn là người mới làm quen với chụp ảnh chân dung sẽ có rất nhiều điều cần học hỏi hãy nhớ theo dõi hết bài viết này nhé.

Chụp với một ống kính fix 50mm

Ưu điểm của ống kính này là đa năng, giá thành rẻ và rất phù hợp với người mới bắt đầu. Bạn nghe nói tiêu tự hoàn hảo để chụp chân dung là 85mm. Điều này hoàn toàn đúng tuy nhiên với người mới bắt đầu bạn nên thử với một ống kính 50mm
Khi đã hoàn thiện kỹ năng với ống kính fix 50mm này bạn sẽ có quyết định đúng đắn hơn cho một chiếc ống kính đắt tiền hơn cho chụp chân dung. Tiêu cự 50mm trong túi máy ảnh của bạn không bao giờ là thừa nó có thể được áp dụng trong nhiều hoàn cảnh như : chụp đám cưới, phong cảnh , chân dung.

chup chan dung 50mm
 
Như ta thấy bức ảnh ở trên có một bokeh khá ấn tượng màu kem, bạn chỉ có thể chụp được như thế trong trường hợp ống kính của bạn có một khẩu độ mở lớn từ khoảng f/1.8 đến f2.8 cho một ống kính fix và nếu là ống kính zoom tiêu cự dài thì khẩu độ mở lớn phải ít nhất là f/5.0
Bạn nên cân nhắc ống kính fix 50mm 1.4 hoặc nếu kinh phí của bạn eo hẹp hơn hãy lựa chọn ống kính fix 50mm f/1.8. Tóm lại, nếu chọn một ống kính để bắt đầu khi chụp chân dung, ống 50mm là sự lựa chọn hợp lý.

Lấy nét vào đôi mắt

Hãy cố gắng di chuyển điểm lấy nét đến đôi mắt hoặc gần nhất có thể. Bạn nên làm quen với việc lấy nét bằng tay để có hiệu quả cao hơn khi chụp hình. Lấy nét vào đôi mắt sẽ làm cho bức chân dung trở nên có hồn hơn bởi lẽ đôi mắt là cửa sổ tâm hồn mà. Tất cả thần thái của nhân vật sẽ được truyền tải một cách chinh xác nhất qua hình ảnh mà bạn chụp. Nếu có thể bạn hãy cố gắng tạo ra hiệu ứng phản chiếu ánh sáng từ trong mắt “catchlights”. Nếu bạn chưa biết về catchlights hãy tham khảo bài viết :Catchlights là gì? Cách tạo hiệu ứng catchlights
chup anh chan dung phan chieu

Lưu ý : Trong trường hợp bạn ở quá gần chủ đề việc lựa chọn khẩu độ rất quan trọng, hãy lựa chọn khẩu độ lớn vừa đủ để tất cả mọi thứ bạn muốn lấy nét đều nét. Bởi khi khẩu độ lớn dẫn đến DOF rất mỏng dẫn đến hiện tượng đôi mắt của chủ đề thì nét nhưng mũi thì lại không.
chup anh chan dung co gai ben bo suoi

Chọn nhiều góc chụp và khoảng cách khác nhau

Một số người mới chụp thường suy nghĩ là chụp chân dung có nghĩa là phải chụp toàn thân của mẫu. Điều này hoàn toàn sai hãy lùi lại một chút hoặc tiến gần hơn để có những góc nhìn hoàn toàn khác. Một số thường xuyên xoay dọc máy để chụp chân dung một số lại chỉ chụp chân dung theo chiều ngang, lúc nào cũng vậy. Đừng để mình đi theo một lối mòn, hãy thử chụp chân dung cận cảnh theo chiều ngang hay chụp dọc với cả môi trường xung quanh và ngược lại. Tóm lại bạn nên thử làm mới và thử nghiệm các trường hợp khác nhau khi chụp ảnh chân dung.

chup chan dung dung canh oto

Lựa chọn ánh sáng và phông nền

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong nhiếp ảnh, nhiếp ảnh chân dung cũng như vậy. Ánh sáng trên khuôn mặt chủ đề là một yếu tố rất quan trọng, có được ánh sáng tốt cần thiết hơn so với phông nền đẹp. Điều kiện ánh sáng dễ chụp nhất cho người mới là trong ngày nắng dịu hoặc có bóng mây. Với trời nhiều mây, nên hướng mẫu về phía nguồn sáng. Cố gắng hướng mặt của mẫu ra ngoài để ánh sáng phản chiếu vào trong mắt tạo hiệu ứng catchlights. Nếu không rõ hướng nào có ánh sáng, hãy thử xoay đến khi tìm thấy lượng ánh sáng phù hợp.
chan dung anh sang phu hop

Bạn có thể sử dụng bóng râm từ bóng đổ của một tòa nhà (đối tượng vẫn hướng mặt ra phía sáng) hoặc trong bóng râm của cây, nhưng cần lưu ý bóng cây có thể không che khuất được hết ánh nắng, chắc chắn bạn không muốn ánh sáng lốm đốm trên khuôn mặt hoặc nửa bóng nửa sáng. Cần tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời có thể gây ra bóng đổ trên khuôn mặt của mẫu, cũng có thể khiến đôi mắt phải nheo lại vì nắng.
Trong bức ảnh chân dung, con người luôn là yếu tố quan trọng nhất vì vậy cần dành nhiều sự quan tâm cho vấn đề phơi sáng trên khuôn mặt của mẫu, cho dù có thể khiến blackground không được phơi sáng một cách chính xác.
chan dung trong bong ram

Không nên quá coi trọng các nguyên tắc

Các quy tắc nhiếp ảnh, chúng thực sự quan trọng và bạn nên hiểu tất cả. Tìm hiểu chúng, thực hành chúng, sử dụng chúng. Sau đó, hãy sáng tạo và bạn sẽ thấy những điều thực sự thú vị và không cần quá lo lắng quá nhiều về các quy tắc.
nguyen tac nhiep anh chan dung
 
Nếu đang thực hiện một bức chân dung, đôi mắt không cần bắt buộc phải nhìn vào máy ảnh. Các hình ảnh không phải luôn luôn được chia theo quy tắc một phần ba. Bạn không cần phải làm những gì người khác đang làm, sự sáng tạo luôn có ở mỗi người, khi bạn tạo ra một bức chân dung của một ai đó, tự nó đã là một sự độc đáo riêng. Không có quy tắc nhất nhất phải tuân theo về cùng 1 ánh sáng với cùng 1 công thức. Chúc bạn có được những bức hình chân dung như ý.

Nguồn tin: tieungunhi.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Chụp thử giả lập trực tuyến các chế độ chụp
Close