VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Phương pháp chụp được bức ảnh tuyệt vời

Đăng lúc: . Đã xem 17453 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Lý thuyết chụp ảnh cơ bản
Phương pháp chụp được bức ảnh tuyệt vời

Phương pháp chụp được bức ảnh tuyệt vời

Làm thế nào để chụp được các bức ảnh đẹp nhất? Bằng cách nào để nhận thấy một điều gì đó có cảm hứng và thôi thúc ta chụp ảnh? Quan trọng là bạn nhận thấy điều gì đó để cảm hứng và bấm máy dễ dàng?
“Sức mạnh của nhiếp ảnh là sự quan sát, không phải là ứng dụng của công nghệ”. Ken Rockwell.
Làm thế nào để chụp được các bức ảnh đẹp nhất? Bằng cách nào để nhận thấy một điều gì đó có cảm hứng và thôi thúc ta chụp ảnh? Quan trọng là bạn nhận thấy điều gì đó để cảm hứng và bấm máy dễ dàng ?
Một chiếc máy ảnh không tạo nên bức ảnh tuyệt vời. Mà tất cả từ việc bạn cần phải nắm vững kỹ thuật chụp ảnh , nhưng gánh nặng lớn nhất của bạn là bạn làm sao để có thể giải phóng bản thân ,giải quyết vấn đề thực sự khó khăn trong khi tác nghiệp là : Bạn muốn truyền tải thông điệp qua những bức ảnh của bạn.
Nhiếp ảnh là nghệ thuật. Nó rất trừu tượng nên không dễ đối với nhiều người để nắm bắt được nó. Thật sai lầm với suy nghĩ máy ảnh tạo nên các bức ảnh và thường hay đổ lỗi những bức ảnh xấu là do máy ảnh. Khi bạn nhận được kết quả tốt hơn trong bức ảnh, bạn sẽ nhận ra rằng bạn thật sự chú ý nhiều hơn đến nội dung hình ảnh thay vì chú ý đến chiếc máy ảnh của bạn.
Tất cả các loại máy ảnh, đặc biệt là máy ảnh kỹ thuật số, cung cấp chất lượng hình ảnh gần như nhau khi sử dụng. Sự khác biệt thực sự là làm cách nào hoặc khả năng điều chỉnh cần thiết đối với từng loại máy ảnh khác nhau sao cho phù hợp với điều kiện thực tế để chụp được bức ảnh đẹp.
Nhiếp ảnh giống như chơi golf: vui vẻ, phổ biến và yêu cầu một số dụng cụ liên quan đến môn chơi. Mỗi môn đều cần có thời gian thực hành liên tục, kết quả nhận được sẽ tốt hơn, tốt hơn từng chút một. Hầu hết người chơi golf trong nhiều thập kỷ qua không bao giờ đánh một lần mà trúng ngay lỗ. Nhiếp ảnh phức tạp hơn so với golf. Tại sao không ai mong đợi đến khi nào mình sẽ chụp được một bức ảnh hoàn hảo?

Kiên nhẫn

Bạn không nên lên lịch trình trước và áp đặt sự tuân theo lịch trình đấy. Mà hãy đi ra ngoài, để tìm kiếm xung quanh, cùng với sự kiên nhẫn chờ đợi ánh sáng phù hợp và cộng với niềm cảm hứng.
Rất nhiều bức ảnh được chụp sau nhiều năm nhà nhiếp ảnh chỉ quan sát một đối tượng, tìm hiểu khi nào nó trông nó tốt nhất và ngoạn mục nhất. Điều này cho thấy những nhiếp ảnh gia thực sự đã thực hiện những điều phi thường như thế nào. Và họ kiên nhẫn hơn những người kiên nhẫn như thế nào .
Có bao giờ bạn ngồi cả hàng giờ để ngắm một bông hoa chuẩn bị nở chưa ? Tôi nghĩ rằng từ khi biết chụp ảnh bạn cần phải mất hàng giờ để chờ khoảnh khắc đó dĩ nhiên rằng thiên nhiên sẽ không phụ lòng bạn .
Bạn hãy so sánh thời gian kiên nhẫn của bạn với một người câu cá nhé.
Nếu bạn đang đi du lịch với một đoàn người , thì việc chụp ảnh như ‘’cưỡi ngưa xem hoa’’ bạn phải biết giành thời gian cho việc chụp ảnh lúc nào là cần thiết như lúc đoàn đang ăn bửa ăn tối hoặc ngủ vào buổi sáng mà bạn phải dậy sớm hơn …. việc đó là do bạn chủ động và bỏ bớt những thời gian không cần thiết để dành cho việc chụp ảnh .

Hãy mở to mắt ra

“ Các chi tiết xung quanh là phương pháp hiểu quả nhất để nhìn thấy được”. Edward Weston.
Bạn sẽ nhìn thấy nhiều hơn nếu bạn tìm kiếm. Càng tìm kiếm, bạn càng nhận ra giá trị của nhiếp ảnh. Nếu bạn không chịu suy nghĩ và không tìm kiếm, bạn sẽ bỏ qua cơ hội để chụp những gì độc đáo nhất.
Ví dụ, tôi sống ở Quận 7 từ nhiều năm nay . một khu khá là sang trọng. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ diễn viên ngôi sao nào ở khu này. Nhưng tình cờ tôi thấy một tin cáo phó trên báo, và tôi nghĩ “như thế là sao ”. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy họ ngay cả khi họ sống ở khu nhà bên cạnh. Tôi hiếm khi chú ý đến họ vì tôi ở trong phòng chụp cả ngày, mỗi ngày. Tại sao ư? Tôi không quan tâm, và tôi không tìm kiếm họ. Nhưng nếu tôi là một du khách hay bà nội trợ đọc trên Ngôisao.net và tìm kiếm tin tức về những diễn viên, chắc chắn tôi sẽ nhìn thấy các ngôi sao vài lần mỗi ngày và sẽ có lần chụp họ …. Trong khi những khách hàng của tôi nhìn thấy diễn viên ở khắp mọi nơi.
Các diễn viên xuất hiện ở khắp nơi, nhưng tôi chưa bao giờ thấy họ. Những người khác thì có. Nếu bạn nghĩ về điều gì đó, bạn sẽ nhìn thấy nó. Nếu bạn không quan tâm, bạn sẽ không thấy. Cơ hội chụp ảnh tuyệt nhất sẽ không xuất hiện nếu bạn không tìm kiếm. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là “cơ hội” – giống như bất kỳ cơ hội khác, bạn phải chú ý để nhận ra nó.
Cơ hội chụp ảnh ở khắp mọi nơi. Hãy chú ý, hãy mở to đôi mắt và tìm kiếm nó.
 

Sự riêng tư

Sáng tạo là một hành động đơn độc. Tôi không thể sáng tạo ra tấm ảnh nếu như tôi bị phân tâm, bị theo dõi hoặc bị làm phiền. Tôi cần để tâm trí thoải mái và tập trung.
Thật tốt khi đi ra ngoài và chụp ảnh theo nhóm ( offline với vài người bạn ). Các bạn nên chia ra và chụp theo phong cách riêng của từng người. Nếu tất cả mọi người đi cùng nhau sẽ chụp những bức ảnh giống hệt nhau điều đó trở nên tầm thường. Nhưng bạn cần tách ra và tìm kiếm những góc đẹp , đối tượng hay và sau đó hãy gặp lại ở cuối buổi chụp và xem những gì các bạn đạt được.
 

Đam mê

Nhiếp ảnh là nghệ thuật truyền đạt niềm đam mê và làm dấy lên sự phấn khích đến tâm trí của người khác. Nếu bạn không quan tâm đến đối tượng chụp thì kết quả nhận được sẽ không vượt ra ngoài vấn đề cơ bản trở nên một tấm ảnh bình thường không có gì đặc sắc cả. Hãy quan tâm thật sâu sắc và chú ý những điều lạ thường đang xảy ra hoặc sắp xãy ra.
“Nếu tôi cảm thấy một cái gì đó hấp dẫn, tôi sẽ chụp ảnh ngay. Tôi không cần phải cố gắng giải thích cảm giác đó là gì.” Ansel Adams.
Bạn cần phải đam mê bất cứ điều gì mà bạn chụp ảnh. Nếu bạn đam mê, bạn sẽ nhận được kết quả tuyệt vời – nếu bạn không, bạn sẽ không đạt được gì cả.
Bức ảnh không phải là kỹ thuật. Một bức ảnh sẽ truyền đạt một điều gì đó, có thể là một ý tưởng, khái niệm, cảm giác, suy nghĩ hoặc bất cứ điều gì đến một người hoàn toàn xa lạ. Một bức ảnh hiệu quả phải có ý nghĩa muốn truyền đạt thông điệp rõ ràng. Ansel Adams nói: “Không gì tệ hơn một bức ảnh sắc nét với một ý tưởng mờ ảo”. Điều quan trọng là suy nghĩ, ý tưởng hoặc cảm giác của bạn được thể hiện rõ ràng trong hình ảnh. Chỉ đơn thuần là một máy ảnh đắt tiền và chuyên nghiệp cũng không thể cho ra một bức ảnh đẹp. Bạn cần hiểu rõ suy nghĩ của mình và truyền đạt thật rõ ràng là những gì làm cho một bức ảnh thật sự mạnh mẽ để khiến mọi người phải nhớ khi xem ảnh của bạn. Nếu nó không gây được cảm hứng gì cho bạn thì đối với người khác khi xem ảnh cũng vậy thôi.
Tương tự như vậy, thiết bị hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề này. Nhiều người đổ lỗi cho những bất cập về thiết bị và nghĩ rằng chỉ cần mua nhiều hơn sẽ giải quyết được vấn đề, nhưng rất tiếc họ phải tăng cường nỗ lực quý giá về tinh thần chứ không phải là mua thiết bị tốt hơn. Qua tìm hiểu điều tra tôi nhận thấy 99% mọi người nghĩ rằng tất cả những gì họ phải làm là chi tiền mua thiết bị nhưng ảnh chụp của họ vẫn bị hỏng. Bạn cần phải quan tâm sâu sắc và có cảm xúc một cách nghiêm túc. Bạn không cần tiêu tiền mua bất kỳ thiết bị nào tốt hơn cái bạn đang có trong khi bạn chưa có một tấm ảnh nào thật sự tốt. Tôi thường sử dụng máy ảnh du lịch (PnS) vẫn chụp được hình ảnh tuyệt vời và có thông điệp rõ ràng.
Tương tự như vậy, bạn cần phải dành nhiều thời gian tập trung. Bạn thường không thể tập trung làm việc đàng hoàng trong 5 phút. Nhiều lần tôi đến một địa danh nổi tiếng, tôi thấy rất nhiều khách du lịch chụp ảnh nhanh và bỏ đi trong khi tôi vẫn còn đang cố gắng tập trung, cảm nhận và hiểu được điều tôi sẽ thực hiện. Bạn không nên vội vàng về những điều này!
Bức ảnh đẹp nằm trong tâm trí và trí tưởng tượng của bạn và bạn phải thể hiện điều đó cho bằng được.
Bạn không nên kéo dài và cũng không trì hoãn , bạn hãy tiếp tục săn ảnh với một đối tượng chụp. Bạn càng tìm hiểu về đối tượng kỹ hơn thì kết quả đạt được sẽ tốt hơn.
Và ngay cả Albert Einstein cũng phát biểu: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức.”
Một nhiếp ảnh gia giỏi có thể chụp bức ảnh tuyệt vời với máy ảnh chỉ dùng một lần vì họ biết giới hạn của nó và làm thế nào để sử dụng nó. Mặt khác, rất nhiều bức ảnh xấu được chụp bằng máy ảnh đắt tiền bởi những người thiếu niềm đam mê và tầm nhìn, dù cho họ có bao nhiêu kỹ năng kỹ thuật và ống kính máy ảnh của họ sắc nét đến mức nào.
Vẫn có người viết tiểu thuyết bằng máy đánh chữ cổ lổ sỉ nhưng họ vẫn có tác phẩm hay. Vậy tại sao một số người nghĩ rằng mua một máy ảnh khác sẽ giúp họ tạo nên hình ảnh tốt hơn? Sự lựa chọn máy ảnh của bạn không có tác dụng gì ở việc tư duy sáng tác một tấm ảnh.
“Nhiếp ảnh là lặp lại trật tự trong sự hỗn loạn.” Ansel Adams.
Hội họa là nghệ thuật bao hàm. Nhiếp ảnh là nghệ thuật loại trừ. Nếu bạn cố gắng “gom tất cả thành một” lúc đó bạn sẽ tạo ra một hình ảnh tệ hại. Bất cứ điều gì không góp phần tạo nên hiệu quả cho bức ảnh thì hãy loại bỏ nó. Giữ cho bức ảnh của bạn rõ ràng và đơn giản.
Càng ít chi tiết trong tấm ảnh thì bức ảnh càng mạnh mẽ hơn. Sự đơn giản mang đến hiệu ứng mạnh mẽ đó là bí quyết để có một tấm ảnh đẹp.
 
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 74 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.9/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close