VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp

Đăng lúc: . Đã xem 10899 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Kỹ thuật chụp toàn cảnh panorama
Mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp

Mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp

vuanhiepanh.com Chụp ảnh Panorama không quá khó hay cầu kỳ và phức tạp. Để có ảnh Panorama đẹp đòi hỏi sự “tỉ mỉ”, chính xác và tính toán hình ảnh tốt của người chụp.
Kỹ thuật chụp ảnh Panorama hay chụp ảnh toàn cảnh, không gian rộng lớn thường dùng để chụp ảnh phong cảnh. Kỹ thuật này cho phép các nhiếp ảnh gia kết hợp nhiều hình ảnh để tạo thành một hình ảnh toàn cảnh thực sự - với tỉ lệ rộng (dao động từ 2:1 đến 10:01) có thể lên đến 360 độ. Nhờ đó, sẽ mở ra khả năng sáng tạo cho các nhiếp ảnh gia để chụp các cảnh quan vô cùng rộng.
7 mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp
Panorama là dạng ảnh chụp toàn cảnh rộng
Ngày nay, với việc phát triển không ngừng của công nghệ kỹ thuật số những chiếc máy ảnh số DSLR, máy du lịch và thập chí là điện thoại thông minh cũng cho phép người dùng dễ dàng chụp ảnh Panorama, nhờ tích hợp sẵn ứng dụng xử lý dạng ảnh này. Người dùng chỉ cần chụp một loạt hình ảnh để máy tự xử lý và ghép ảnh.
Với những ai đòi hỏi hình ảnh Panorama chất lượng cao nên sử dụng cách làm thủ công hơn, là chụp một cảnh ra thành nhiều ảnh, sau đó dùng phần mềm như AutoPano, Panorama Make và Photoshop để ghép chúng lại với nhau.
7 mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp
Ảnh Polar Panorama
Ảnh Panorama được chia làm nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là những bức ảnh có khung hình ngang (chiều rộng lớn hơn chiều dài) sử dụng để chụp những khung cảnh rộng lớn, phong cảnh… hoặc chụp theo khung hình dọc (vertorama - có chiều dài lớn gấp nhiều lần chiều rộng) sử dụng để chụp những tòa nhà cao tầng, cây to, thác nước… ngoài ra còn có dạng ảnh polar (tạo thành hành tinh nhỏ), sphere (hình cầu), cubic (lập phương) cylindrical (hình trụ)…
Một kiểu panorama khác là Polar Panorama, tạo không gian thành một hành tinh nhỏ với góc nhìn 360 độ, bằng cách dùng chân đỡ giáp vòng, chụp cả trên lẫn dưới theo dạng hình cầu hoặc chụp một khung cảnh rộng rồi tạo ra ảnh Polar Panorama bằng phầm mềm xử lý ảnh.
Dưới đây là 7 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh Panorama tốt hơn:

Sử dụng chân máy

7 mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp
Chân máy chuyên dụng chụp ảnh Panorama
Nếu chụp nối tiếp khung cảnh bằng tay sau đó ghép ảnh Panorama, bạn không thể đảm bảo chắc chắn hình ảnh của mình hoàn toàn trùng khớp và hợp lý, đặc biệt là đường chân trời, các chi tiết ảnh viền trên và dưới bức hình.
Nên sử dụng với chân máy ảnh, hoặc chân máy có tâm xoay từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, để hình ảnh có sự liên kết chặt chẽ. Với kiểu chụp ảnh từ trái sang phải, từ trên xuống dưới khi xem ảnh dưới dạng thu nhỏ bạn sẽ dễ dàng hình dung bức ảnh dự định tạo ảnh panorama được bắt đầu và kết thúc ở đâu, đó cũng là cách thực hiện chụp từng khuôn hình trong kỹ thuật chụp Panorama.

Đặt lộ sáng với chế độ "M"

7 mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp
Sử dụng chế độ chụp M để kiểm soát thông số chụp
Điều quan trọng tiếp theo cần thực hiện khi chụp những hình ảnh tạo ảnh Panorama là duy trì tiếp nối và cân bằng ánh sáng, màu sắc trong hình ảnh.
Chiếc máy ảnh của chúng ta có thể đo sáng chính xác hình ảnh và cân bằng màu khi sử dụng với chế độ chụp tự động. Nhưng không đảm bảo cân bằng tốt cho mỗi khung cảnh khi di chuyển máy, đặc biệt là khung cảnh thay đổi với nền trời sáng hoặc khu vực bóng tối, độ chênh kệch lớn có thể làm sai độ mở ống kính, khiến hình ảnh có độ nét nông - sâu hoặc tốc độ quá chậm dễ làm rung hình. Do đó, bạn nên tự thiết lập và cân bằng ánh sáng để tránh làm hỏng bức ảnh.
Chụp và xem lại ảnh để chắc chắn tấm ảnh đó dùng được, vì chỉ cần một trong những bức ảnh cần ghép quá thiếu sáng, rung hình có thể làm hỏng cả bộ ảnh.

Sử dụng một tiêu cự duy nhất

7 mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp
Sử dụng một tiêu cự để có góc nhìn thống nhất cho bức ảnh
Ống kính tốt nhất để sử dụng chụp ảnh Panorama là ống kính fix với tiêu cự trung bình từ 35-50mm, ở tiêu cự này hình ảnh không bị biến dạng ở các chi tiết viền bức ảnh giống như ống kính góc rộng hoặc độ nét quá nông, tầm nhìn bao quát hạn chế như ống kính Tele.
Nếu sử dụng ống kính zoom, chỉ sử dụng duy nhất một tiêu cự chụp các hình ảnh cần ghép. Khi đang chụp từng bức ảnh, chỉ cần một ảnh bạn zoom lên chút ít thì hình ảnh đã có sự chênh lệch, bước xử lý sẽ khó khăn hơn.

Chú ý độ chồng hình và độ cong hình

Độ chồng khớp các hình ảnh là một trong những yêu cầu cơ bản cho việc tạo ra ảnh Panorama. Khi chụp hình, bạn nên chụp tấm sau có được 20%-30% hình ảnh của tấm hình trước, để việc ghép hình chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, độ chồng hình càng nhiều thì các phầm mềm ghép ảnh Panorama sẽ dễ dàng nhận biết và thực hiện ghép ảnh tốt hơn.
Trong khi đó, nếu chụp hình ảnh quá gần, hiệu ứng đường cong sẽ hiển thị rõ khi ghép lại, tương đối giống ảnh chụp từ ống kính Fish eye nhưng không hoàn hảo. Do dó, nên chụp hình ảnh ở khoảng cách từ xa. Ngoài ra, những đường thẳng được ghép lại thành ảnh Panorama rất dễ bị cong, bạn có thể khắc phục trong khi chụp bằng cách di chuyển song song với khung cảnh, tránh đứng yên một vị trí.

Lấy nét bằng tay

7 mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp
Lấy nét tay đảm bảo điểm nét đúng vị trí
Cũng như việc sử dụng chế độ chụp M - giúp kiểm soát tốt hơn các thông số chụp, bạn nên sử dụng khả năng lấy nét bằng tay của máy. Điều này sẽ đảm bảo các điểm lấy nét chính được giữ nguyên không thay đổi, đặc biệt khi có vật tiền cảnh phía trước.
Với những vật thể chuyển động trong khung hình như ô tô, xe máy, người đi bộ… nếu không chú ý hình ảnh khi ghép có thể có đến vài chiếc ô tô, xe máy đó hoặc vị trí của chiếc xe nằm giữa đường ghép, khiến việc xử lý ảnh khó hơn.

Panorama dọc

7 mẹo chụp ảnh Panorama tuyệt đẹp
Hãy khám phá những hình ảnh Panorama
theo chiều dọc
Nhiếp ảnh Panorama được cho là hữu dụng nhất để có những bức ảnh toàn cảnh phong cảnh đẹp theo chiều ngang. Vậy bạn đã thử chụp ảnh panorama theo chiều dọc chưa? Hãy phá vỡ suy nghĩ của mình để khám phá những khuôn hình mới lạ theo chiều dọc, như chụp những tòa nhà chọc trời, bức tượng khổng lồ, thác nước… và nhớ chụp từ trên xuống dưới với cả kiểu cầm ngang hoặc dọc máy.

Xử lý hình ảnh với Photoshop

Ghép hình ảnh lại với nhau là công đoạn cuối cùng và cũng là công đoạn rất quan trọng để có bức ảnh Panorama. Bạn có thể rảnh tay khi lựa chọn chế độ ghép ảnh Panorama có sẵn trong Photoshop, với tính năng Photomerge, có thể kết hợp những bức ảnh ta đã chụp để tạo thành một hình ảnh toàn cảnh.
Tuy nhiên, những phần mềm nghép ảnh tự động thường khó phát hiện điểm chung của những bức ảnh có màu sáng và chuyển động như bầu trời, mặt nước, xe cộ, lá cơ bay… Lúc này, bạn nên tự tay ghép ảnh để có hình ảnh Panorama hoàn hảo.

Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Close