VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu vào rằm tháng giêng ở Bình Dương
1716

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu vào rằm tháng giêng ở Bình Dương

Bà Thiên Hậu, Chùa Bà Bình Dương, Chùa Bình Dương

Sự kiện nói chung, bởi
Từ đến
(tức bắt đầu vào ngày 14/1 âm lịch)
Không giới hạn khách
Đã xem 1716
Tổng số điểm của sự kiện là: 5 trong 1 đánh giá
5  Click để đánh giá sự kiện
Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương được người dân bản xứ gọi là Chùa Bà Bình Dương linh thiêng, có tên chữ là Thiên Hậu Cung, diễn ra vào 14-15 âm lịch hàng năm , đây được xem là một trong những lễ hội văn hóa lớn của tỉnh Bình Dương. Địa chỉ: số 4, đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một.

Thông tin chi tiết

Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương 

 

Cho tới hiện nay chúng ta vẫn chưa biết được chùa bà Thiên Hậu xây dựng vào năm nào, chỉ biết rằng lúc đầu ngôi chùa này tọa lạc bên rạch Hương Chủ Hiếu. Mãi cho đến năm 1923, sau khi ngôi miếu đã bị hư hoại do hỏa hoạn thì bốn Bang người Hoa tại đây là Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ và Phúc
Kiến chung sức tái tạo lại ngôi chùa ở vị trí ngày nay.


.
Hình ảnh nô nức của dân trong ngày lễ 
 
 
Ban đầu, giai thoại trong dân gian kể lại rằng Bà tên là Lâm Mi Châu, con gái của một ngư phủ sinh sống ở Phúc Kiến vào đời nhà Tống. Bà vốn có tánh linh, tương truyền rằng: Một hôm cha và hai người anh bà đi đánh cá ngoài biển, chẳng may gặp biển động, thuyền bị chìm. Vào lúc ấy thì Bà đang ngồi dệt lụa ở nhà bỗng nhiên nhắm nghiền mắt lại và đưa tay ra trước với dáng điệu như cố níu kéo một vật gì đó. Người mẹ trông thấy vậy vội lay gọi bà, sau khi thu tay lại ngước mắt cho mẹ biết là cha đã chết, chỉ cứu được hai anh thôi. Dân chúng trong vùng biết được việc này nên đã đem lòng tín ngưỡng, từ đó mỗi khi ra biển thì họ thường đến xin bà phù hộ lên đường bình an. Đến năm 27 tuổi thì bà mất và được vua Tống sắc phong là Thiên Hậu Thánh Mẫu.
 
 

Hình ảnh lễ bái trong chùa

Lễ hội Chùa Bà là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch với nhiều chương trình đặc sắc. Thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch và hành hương tới nơi này.

 
Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí tại lễ hội chùa bà 


Có một điều khác biệt tại các cuộc lễ hội của người Hoa ở miếu bà là không đọc sớ hoặc văn tế thần như phong tục của người Việt. Không có quy định cụ thể về các vật dâng cúng thần mà tùy thuộc ở tấm lòng của người tới cúng lễ. Thông thường là bánh, trái, hương, cau, hoa, thịt,… và không quy định chắc chẽ về số lượng.

Tục “Thỉnh Lộc Bà” được diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Việc thỉnh lộc này có ý nghĩa mang ánh sáng và hương thơm và may mắn tới với gia đình của bạn. Sang ngày 15, cuộc rước kiệu Bà được bắt đầu, đây là hoạt động thu hút đông đảo người chiêm ngưỡng cũng như vui nhất ở lễ hội này. Buổi lễ này có sự tham gia của hơn 30 đoàn lân tạo nên một không khí đông vui và rộn ràng, xua tan mọi mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày.
 
 
Chụp thử giả lập trực tuyến các chế độ chụp
Close