VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Tại sao ảnh của máy ảnh luôn được đặt trong thư mục DCIM

Đăng lúc: . Đã xem 9015 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Thiết bị phụ
Tại sao ảnh của máy ảnh luôn được đặt trong thư mục DCIM

Tại sao ảnh của máy ảnh luôn được đặt trong thư mục DCIM

DCIM được viết tắt bởi “Digital Camera Images” và thư mục mang tên này được chuẩn hóa bởi đặc tả DCF ra đời năm 2003. Vậy DCF là gì?
Cho dù là ảnh chụp từ máy ảnh số hay ứng dụng camera trên thiết bị di động thì các tập tin hình ảnh này luôn được lưu trong thư mục mang tên DCIM.
Về cơ bản, DCF (Design rule for Camera File system) là đặc tả kỹ thuật được tạo ra bởi Hiệp hội Công nghệ Thông tin Điện tử Nhật Bản (JEITA). Phiên bản đầu tiên của DCF được ban hành vào năm 2003 và lần cập nhật cuối là vào vào năm 2010.
Danh sách đặc điểm kỹ thuật trong DCF có nhiều yêu cầu khác nhau với mục tiêu đảm bảo khả năng tương tác. Hệ thống tập tin cần phù hợp với định dạng của thiết bị, ví dụ thẻ SD cắm vào máy ảnh số phải là định dạng là FAT12, FAT16, FAT32, hoặc exFAT. Hình ảnh hay video với dung lượng 2GB hoặc lớn hơn phải sử dụng định dạng FAT32 hay exFAT. Mục đích của quy định này là để máy ảnh sốvà thẻ nhớ của người dùng tương thích với nhau.

smartphone camera, máy ảnh di động, thư mục DCIM.
Mọi máy ảnh đều lưu hình ảnh trong thư mục DCIM.

Thư mục DCIM và các thư mục con
Các đặc tả kỹ thuật của DCF cũng quy định rằng máy ảnh kỹ thuật số phải lưu trữ hình ảnh chụp được trong thư mục DCIM. Thư mục này có thể chứa nhiều thư mục con khác. Mỗi thư mục con bao gồm một số có ba chữ số duy nhất từ 100-999 và 5 chữ cái. Các ký tự chữ và số không chịu một quy ước nào, các nhà sản xuất có thể tự lựa chọn tên đặt riêng của mình. Ví dụ, Apple rất may mắn khi thương hiệu của hãng này có đủ 5 ký tự chữ, do đó các thư mục DCIM trên iPhone thường có tên là "100APPLE", "101APPLE"... 

Thư mục DCIM, DCIM, Bộ nhớ điện thoại, thẻ nhớ máy ảnh.
Thư mục DCIM trong thẻ nhớ của máy ảnh số hoặc trong smartphone.

Bên trong mỗi thư mục con là các tập tin hình ảnh. Mỗi tập tin hình ảnh có tên bắt đầu với 4 chữ cái do nhà sản xuất máy ảnh tùy chọn, tiếp theo là một số có 4 chữ số. Ví dụ, chúng ta thường sẽ thấy tập tin có tên là DSC_0001.jpg, DSC_0002.jpg... cách sắp xếp này không thực sự quan trọng nhưng rất phù hợp để đảm bảo các bức ảnh được hiển thị theo thứ tự
Cách bố trí có thể được hiển thị như sau:
 DCIM
  • 100ANDRO
                   DCF_0001.JPG
                   DCF_0002.JPG
                   DCF_0003.WAV
  •  101ANDRO
  •  102ANDRO

DCIM,
Bên trong thư mục DCIM của smartphone.

Bạn có thể thấy các tập tin .THM đại diện cho các tập tin dạng metadata (siêu dữ liệu) khác với định dạng ảnh JPG. Ví dụ, khi bạn quay video thì sẽ thấy một tập tin DSC_0001.MP4 và một tập tin DSC_0001.THM. Tập tin MP4 là video quay được, còn tập tin .THM chứa hình đại diện và các thông tin dữ liệu khác. Điều này cho phép máy ảnh hiện thị thông tin về video mà không cần chạy.
Tiêu chuẩn quốc tế
DCF được các nhà sản xuất máy ảnh và smartphone thông qua và biến đó thành tiêu chuẩn thống nhất trên thực tế. Khi bạn gắn thẻ nhớ vào máy ảnh, lập tức máy ảnh sẽ tìm đến thư mục "DCIM". Nếu không tìm thấy thư mục này, máy ảnh sẽ tự tạo thư mục DCIM trên thẻ nhớ. Tương tự như vậy, khi bạn gắn máy ảnh hay thẻ nhớ của máy ảnh vào máy tính, một số chương trình biên tập ảnh trên máy tính cũng tự động nhận diện thư mục DCIM, và rõ ràng là điều này giúp tiết kiệm thời gian cho việc quét tìm tập tin ảnh.
Giao thức Chuyển giao Hình ảnh (Transfer Picture Protocol - TPP) là một trong những thông số quan trọng trong DCF để smartphone/tablet sẽ được hiển thị trong PC giống như một máy ảnh.
Hiện nay giao thức này đã được thay thế bằng Giao thức Thiết bị Đa phương tiện (Media Transfer Protocol - MTP) nhưng TPP vẫn được hỗ trợ bởi các thiết bị iPhone và Android để giao tiếp với các ứng dụng hình ảnh quản lý hỗ trợ chuẩn này.
MTP là giao thức chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi nhằm sao chép tập tin từ Windows tới các thiết bị khác. Microsoft đã thiết kế ra giao thức này để giúp các nhà sản xuất thiết bị đa phương tiện cạnh tranh với iPod và iTunes.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: pcworld.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close