VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Cách chụp ảnh phản chiếu

Đăng lúc: . Đã xem 12991 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Lý thuyết chụp ảnh cơ bản
Cách chụp ảnh phản chiếu

Cách chụp ảnh phản chiếu

vuanhiepanh.com Lợi dụng những bề mặt bóng tựa gương soi như kính, gương, mặt nước..., các “phó nháy” có thể làm nên những khoảnh khắc kỳ thú.
Bất kỳ bề mặt phản chiếu nào cũng có thể đưa vào khung hình. Nhưng để được bức ảnh ưng ý, người chụp cần kết hợp nó với kỹ năng bố cục, “pha màu” và nắm bắt ánh sáng.
Có thể nhận thấy việc chụp phản chiếu ở khung cảnh lớn không mấy khó khăn bởi “chất liệu” khá phong phú. Một mặt hồ yên tĩnh soi bóng những hàng cây, đôi tình nhân hay bầu trời mây đang vần vũ đã đủ gây cảm hứng cho các tay máy.
Khi chụp bề mặt là hồ nước, sông, biển, bạn sẽ phải lựa chọn nơi khá vắng vẻ để không có vật gây nhiễu. Đối tượng được đưa vào là không gian rộng nên bạn phải rất “khó tính” để có bố cục chuẩn nhất.

Bức này có chi tiết đơn giản gần như tuyệt đối để người xem tập trung vào màu sắc của bầu trời phản chiếu xuống mặt biển, tạo nên một bức tranh có những mảng màu rất cổ điển.


          
Đây cũng là một bức ảnh đẹp lợi dụng sự phản chiếu chi tiết hơn về ánh sáng, hậu cảnh và những con vịt. Thông thường, thời điểm hoàng hôn của một ngày khô ráo là lúc lý tưởng để đi tìm sự phản chiếu bởi bạn sẽ có được những mảng màu thực sự đắt giá. Ánh sáng sẽ chuyển sang tông màu ấm, có nhiều màu sắc hòa trộn và dễ nắm bắt với ISO thấp.


Vẻ là lạ trong tấm ảnh trên đơn giản là người chụp thay đổi bố cục, lấy đối tượng chính là vật được phản chiếu (cái bóng), tạo cảm giác bay bổng trên làn nước.

Khi có bề mặt là tấm gương, các vật bóng soi được như gương, bạn hãy biến chúng thành vật phản chiếu một thế giới mới, để khi người xem nhìn vào một thứ, họ có được nhiều thứ.

Công trình kiến trúc trong ảnh trên đã mang lại cả một thế giới khác: quảng trường lớn, những tòa nhà học trời, làm nên sự nối tiếp êm ái cho hậu cảnh là công viên với ghế đá, hàng cây ở phía xa.


Quả cầu bóng này đã mang lại một cánh rừng rộng lớn cho chú chim nhỏ bé. Đây là bức ảnh có chủ đề hay. Việc nhìn ra một tấm gương phản chiếu nhiều thứ rất dễ đạt được trong đời sống thực nhưng nhìn ra sự liên kết có chủ đề lại là điều mà các “phó nháy” kinh nghiệm và đam mê mới có thể nắm bắt được.

Khi chụp phản chiếu ở thế giới macro, người cầm máy sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Ví dụ, các giọt nước lung linh phản chiếu một bông hoa rực rỡ, đôi mắt chứa cả thế giới… ở các tấm ảnh mà bạn thấy dưới đây đòi hỏi rất nhiều kỳ công. Trước hết, bạn phải sắm máy có ống zoom dài để tiếp cận đối tượng từ xa, bởi nếu “dí” gần thì chúng sẽ phản chiếu cả hình ống kính trong đó.
Sau đó, người chụp phải kiên trì quan sát sự phản chiếu trong thế giới tự nhiên để có bố cục đẹp nhất. Khi chụp thể loại này, bạn cần dùng chân tripod để chống rung cho máy, bởi thời gian quan sát và cầm máy lâu sẽ khiến bạn mỏi và run tay.

Chiếc ly này như uống cả đất trời.


Thế giới qua mắt chim.


Ngàn hoa trong giọt nước.


Tác giả bài viết:
Nguồn tin: tuoitre
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.7/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close