VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

megapixel

Đã xem 2930
Megapixel
Mỗi tấm ảnh số bao gồm hàng triệu điểm ảnh. Điểm ảnh (pixel) có thể đo lường. Khi mua máy ảnh số, người tiêu dùng thường quan tâm nhiều đến số lượng điểm ảnh, với suy nghĩ càng nhiều điểm ảnh thì chất lượng ảnh càng cao. Các mẩu quảng cáo máy ảnh số cũng thường đề cao số lượng điểm ảnh này. Máy ảnh 1 megapixel cho phép chụp tấm ảnh có 1 triệu điểm ảnh, máy ảnh 20 megapixel cho phép chụp tấm ảnh có 20 triệu điểm ảnh. Bạn hãy tưởng tượng, bao trùm tấm ảnh là chiếc lưới, số điểm ảnh càng cao thì số mắt lưới càng nhiều.
Chẳng hạn máy ảnh Nikon D700 16 megapixel có thể chụp tấm ảnh cỡ 4928x3264 pixel. Apple iPhone 4S có thể chụp ảnh cỡ 3264x2448 pixel, tức khoảng 8 megapixel. Số điểm ảnh cho chúng ta biết độ phân giải của ảnh. Độ phân giải ảnh giúp bạn xác định kích thước màn hình là bao nhiêu để xem toàn bộ tấm ảnh.

So sánh độ phân giải ảnh chụp từ iPhone 4S (ảnh trên) và Nikon D700 (ảnh dưới).

Bạn có thể xem từng điểm ảnh trên tấm ảnh của mình bằng cách phóng to “hết cỡ” tấm ảnh. Ảnh càng nhiều điểm ảnh, thì khi bạn cắt những phần không mong muốn, chất lượng ảnh in ra vẫn đảm bảo. Bạn có thể hình dung một cách đơn giản, nếu bạn cắt đôi tấm ảnh 12 megapixel, bạn sẽ có 2 tấm ảnh 6 megapixel. Với 6 megapixel bạn vẫn có thể in ảnh với đầy đủ chi tiết.


Phóng to "hết cỡ", bạn sẽ thấy điểm ảnh.

Để có bức ảnh đẹp, chi tiết, ngoài số lượng điểm ảnh, bạn cũng nên chú ý kích thước bộ cảm biến. Nếu so sánh 2 máy ảnh số có cùng lượng điểm ảnh, máy ảnh nào có kích thước bộ cảm biến lớn hơn sẽ cho hình ảnh chất lượng hơn. Đó là lý do vì sao các nhiếp ảnh gia thường chọn mua các máy ảnh số ống kính rời DSLR với bộ cảm biến lớn full-frame.

Từ khóa: megapixel, Thuật ngữ, Thuật ngữ nhiếp ảnh

Đã xem 2930
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 Click để đánh giá bài viết
 
Close