VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

flash

Đã xem 3126

NGUYÊN LÝ VÀ CẤU TẠO CỦA ĐÈN CHỚP ĐIỆN TỬ :

Đèn chớp điện tử gồm có 4 thành phần chính :
1.  Một nguồn cung cấp điện, tùy theo chủng loại người ta có thể dùng pin, accu hay điện nhà để làm nguồn năng lượng chính cho đèn chớp điện tử.
2.  Một tụ điện hay một nhóm tụ điện (Electricity Condenser) để dự trữ nguồn năng lượng điện. Khối lượng điện được dự trữ trong tụ tùy thuộc vào dung lượng của tụ (được tính bằng Microfarads) và điện  áp mà chúng được nạp (tính bằng Volts).
3.  Một bóng chớp, đúng ra là một ống chớp (Flash tube) được làm bằng thạch anh (Quartz) hay thủy tinh chứa đầy khí Xénon được nén với một áp suất  khoảng 100 Torrs (Áp suất của một cột 100 mm thủy ngân). Mỗi đầu ống có một điện cực bằngTungsten. Cực dương của bóng đèn được nối với cực dương của tụ điện. Cực âm của bóng đèn được nối với cực âm của tụ điện. Bóng chớp còn có một điện cực thứ ba, gọi là điện cực mồi.
4.  Thiết bị trập để làm cho khí Xénon trở thành chất dẫn điện vào thời điểm chính xác lúc màn trập của máy ảnh được mở ra hoàn toàn. Khi vận hành, thiết bị trập tạo ra một xung điện lớn (từ 2.500 đến 25.000 Volts) đi qua thành bóng chớp, làm ion hóa khí Xénon. Tính bền của khí Xénon lúc ấy bị giảm đột ngột khiến cho nguồn điện chứa đựng trong tụ được phóng thích qua hai điện cực, làm cho khí Xénon bị nóng sáng (Incandescent) và trở thành dạng dịch tương (Plasma). Trong khoảnh khắc phóng điện của tụ, khí Xénon đã được đốt nóng đến gần 6.000oC và trở thành nóng sáng như bề mặt mặt trời, tạo nên một chớp sáng trắng cực mạnh.

Từ khóa: flash, Thuật ngữ, Thuật ngữ nhiếp ảnh

Đã xem 3126
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 Click để đánh giá bài viết
 
Close