VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Phương pháp zoom

Đã xem 3183
Khái niệm zoom quang và zoom số rất khó hình dung, đây là khái niệm cơ bản để mọi người dễ hình dung
 
Zoom quang là hệ thống Zoom mà sử dụng sự sắp đặt các thấu kính quang học với các khoảng cách khác nhau để Zoom. Zoom số là dùng thuật toán để tính toán là nếu ảnh đó phóng to lên thì các điểm ảnh sẽ được bù như thế nào.
 
 
Zoom quang là Zoom vật lý còn Zoom số là Zoom logic. Còn việc tính là bao nhiêu X không phải là dựa vào số tầng của ống kính. Nó dựa trên tỉ số giữa tiêu cự tối đa và tiêu cự tối thiểu mà ống kính đó đạt được. Nói nôm na là chụp gần nhất được bao nhiêu mét và chụp xa nhất được bao nhiêu mét.
 
 
Nhìn 1 máy ảnh, biết nó zoom quang bao nhiêu, zoom số bao nhiêu thì nhìn vào phần ghi chú trên thân máy. Chẳng hạn: 3x Optical, 2x Digital nghĩa là zoom quang 3x và zoom số 2x. Thường thì máy ảnh số nào cũng có cả 2 loại zoom trên.
 
Khi kéo nút zoom trên máy ảnh, 1 thanh trượt sẽ hiện ra trên màn hình. Thanh trượt đó gồm 2 đoạn, 1 đoạn là biểu thị zoom quang, và 1 đoạn là biểu thị zoom số. Khi muốn zoom gần vào vật thể ở xa, con trỏ trên thanh trượt sẽ chạy đến hết zoom quang trước, đến vạch ngăn cách, và sang đến phần zoom số.
 
Nói thêm 1 đoạn ngoài câu hỏi vì zoom quang dùng thấu kính nên hình ảnh đẹp hơn zoom số dùng thuật toán. Do đó, nếu muốn ảnh đẹp thì nên chụp bằng zoom quang.
 
Zoom quang nó như trong cái ống nhòm, zoom số nó như bác phóng to một tấm ảnh trên máy tính. Zoom quang là như cái ống nhòm cơ khí bình thường dùng các lý thuyết về quang học và thấu kính. Zoom số là như phóng to 1 cái ảnh trên máy tính mà không dùng lý thuyết quang học mà là điều chỉnh độ nét, độ phân giải của ma trận pixel.

Từ khóa: Phương pháp zoom, Thuật ngữ, Thuật ngữ nhiếp ảnh

Đã xem 3183
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
4 Click để đánh giá bài viết
 
Close