VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Lễ hội rửa lá lúa của người Mường
1183

Lễ hội rửa lá lúa của người Mường

Lễ hội rửa lá lúa được tổ chức vào tháng 7 và tháng 8 âm lịch tại xã Mường Bi, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Lễ hội, bởi Ban tổ chức lễ hội tại xã Mường Bi, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.
Từ đến
(tức bắt đầu vào ngày 1/7 âm lịch)

Xã Mường Bi, Huyện Tân Lạc,tỉnh Hòa Bình
Không giới hạn khách
Đã xem 1183
Tổng số điểm của sự kiện là: 26 trong 8 đánh giá
3.3  Click để đánh giá sự kiện
Lễ hội được tổ chức vào tháng 7 và tháng 8 âm lịch tại xã Mường Bi, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Lễ hội là một phong tục đặc sắc của người Mường ở Hòa Bình.

Thông tin chi tiết

Khi lúa ngoài đồng và ngô trên nương ở thì con gái thì lễ hội rửa lá lúa được tổ chức. Bởi đây là thời kỳ lúa, ngô dễ bị mắc sâu bệnh nhất.

Lễ rửa lá lúa
 
Ngày lễ, người dân trong bản chuẩn bị mâm cỗ mặn có thịt lợn, gà và mâm cỗ chay gồm bánh, trái cây để tế lễ. Mâm cúng đặt ngay ở đầu ruộng của các gia đình, để cho thầy cúng (thầy mo) đọc lời khấn cầu. Lời cúng kể về thời tiền sử, ngày đất đai chưa có hạt lúa để người ăn; sự tích tìm hạt lúa; tên nhiều người có công làm ruộng từ thời rất xưa…
Lễ rửa lá lúa
 
Các gia đình đan sọt tre có cắm lông gà đặt ở đầu ruộng; làm nhiều chiếc que cao trên 1m, ngọn có cắm chéo lông gà giả làm đôi cánh cắm ở trong và quanh bờ ruộng để xua đuổi điều xấu, bệnh dịch…

Lễ rửa lá lúa
 
Buổi lễ diễn ra qua nhiều bước. Trong lễ này cũng như những nghi lễ khác, dân làng thường phải đóng góp như nhau để mua vật phẩm và chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho buổi lễ. Đồng bào tổ chức ăn uống ngay tại sân đình khi lễ cúng kết thúc, những người không đi đều được chia phần gửi về.

 
Chụp thử giả lập trực tuyến các chế độ chụp
Close