VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Lễ Hội Hà Thạch
468

Lễ Hội Hà Thạch

Lễ hội Hà Thạch được tổ chức vào mùng 10 tháng 10 hàng năm tại Xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Lễ hội, bởi Ban tổ chức lễ hội tại Xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Từ đến
(tức bắt đầu vào ngày 10/10 âm lịch)

Xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Không giới hạn khách
Đã xem 468
Tổng số điểm của sự kiện là: 11 trong 4 đánh giá
2.8  Click để đánh giá sự kiện
Làng Hà Thạch có tên tục là Kẻ Thiệc, nay là một trong 2 thôn của xã Hà Thạch, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Làng thờ nhiều vị thần làm Thành hoàng như: Vua Hùng, đức thánh Tản Viên, Chử Đồng Tử-Tiên Dung, Trưng Trắc, nữ tướng Mai Hoa thời Hai Bà Trưng, thuỷ thần...

Thông tin chi tiết

Thời gian: 10/10 âm lịch.

Địa điểm: Xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Đối tượng suy tôn: Vua Hùng, Thánh Tản Viên, Chử Đồng Tử, Hai Bà Trưng, Thủy thần.

Đặc điểm: Ba thôn Thượng, Hạ, Trung rước kiệu về đình Cả cùng làm lễ đại tế, múa rồng rắn, lễ hạ điền (cúng Thần Nông trước khi cấy), bơi trải.    

Hàng năm, Hà Thạch có nhiều kỳ hội lễ tương ứng với tục hèm của từng thần vị như lễ Hạ điền, lễ tế thuỷ thần, lễ chém lợn..

Trong các kỳ lễ hội, có tổ chức các màn trình diễn múa rồng rắn, tung bông, ... Theo tục truyền, thì cả ba thôn Thượng, Trung, Hạ rước kiệu thôn mình về hội tại đình Cả, và 5 cô gái nhà tơ trình diễn điệu múa quanh 3 cỗ kiệu.

Đó là 5 cô gái đẹp, duyên dáng, dịu dàng, mỗi cô trang phục áo và khăn đội đầu khác màu nhau, nhưng cô gái đi đầu phải có áo khăn màu vàng. Cô gái đi đầu đưa tay trái về phía trước làm đầu rắn, còn tay kia múa. Các cô gái theo sau, một tay níu vào thắt lưng người đi trước và tay kia múa, còn cô gái đi sau cùng, đưa một tay ra phía sau làm đuôi. Các cô gái vừa múa vừa lượn quanh kiệu nhiều vòng.

 
Chụp thử giả lập trực tuyến các chế độ chụp
Close