VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Học kỹ thuật chụp ảnh nước ấn tượng

Đăng lúc: . Đã xem 7525 - Người đăng bài viết: Trần Ngọc Thu Trang
Chuyên mục : Chụp ảnh phong cảnh
Học kỹ thuật chụp ảnh nước ấn tượng

Học kỹ thuật chụp ảnh nước ấn tượng

Còn trong nhiếp ảnh, nước là một đối tượng mang đến cho các nhiếp ảnh gia rất nhiều cảm xúc để sáng tạo. Chủ đề về nước là một chủ đề không bao giờ có hồi kết, chụp ảnh với nước luôn mang đến cho các nhiếp ảnh gia những sự trải nghiệm mới mẻ và các tuyệt tác nhiếp ảnh về chủ đề nước đã đem đến cho người yêu nhiếp ảnh thấy được sự tinh túy vốn có của nước. Cùng vuanhiepanh.com đọc bài viết chia sẻ dưới đây để học kỹ thuật chụp những bức ảnh với nước ấn tượng.
 Xung quanh chúng ta có biết bao nhiêu sự đối lập như nước – lửa, nắng – mưa… tất cả tạo nên một thế giới đầy màu sắc. Tất cả mọi thứ sinh ra đều được mang một sứ mệnh như một sứ giả đến với thế giới này. Điều quan trọng là chúng ta có thể nhìn ra và phát triển nó một cách đúng đắn hay không mà thôi. Trong nhiếp ảnh nếu chúng ta biết cách kết hợp chúng một cách tinh tế thì có thể tạo ra một tác phẩm mang tính đột phá mới. Với bất kì đối tượng nào như nước, lửa, nắng hay mưa… chúng ta đều có thể tạo ra những shot hình mang tính nghệ thuật nhân văn để truyền đạt thông điệp tới những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.

Nước – một thứ không thể thiếu để duy trì mọi hoạt động sống xung quanh chúng ta. Ngay cả trong cơ thể chúng ta nước cũng đã chiếm tới 75%. Chỉ mới nói đến đây thôi chúng ta đã thấy được nước có vai trò lớn như thế nào trong cuộc sống của chúng ta.

Những kỹ thuật chụp ảnh với nước ấn tượng nhất

 

Còn trong nhiếp ảnh, nước là một đối tượng mang đến cho các nhiếp ảnh gia rất nhiều cảm xúc để sáng tạo. Chủ đề về nước là một chủ đề không bao giờ có hồi kết, chụp ảnh với nước luôn mang đến cho các nhiếp ảnh gia những sự trải nghiệm mới mẻ và các tuyệt tác nhiếp ảnh về chủ đề nước đã đem đến cho người yêu nhiếp ảnh thấy được sự tinh túy vốn có của nước.

Kỹ thuật chụp ảnh với nước ấn tượng nhất

 Chụp ảnh phản chiếu trên mặt nước

Mặt nước phẳng lặng như một chiếc gương phản chiếu mọi sự vật đặt ở phía trên. Nếu biết cách chụp ảnh với chủ đề này có thể bạn sẽ  có được những bức tranh phong thủy ấn tượng nhất.

Để chụp được, đầu tiên là bạn phải chọn một ngày hoàn toàn lặng gió. Khi chụp, các hình ảnh phản chiếu có xu hướng tối hơn. Đặt mặt nước làm tiền cảnh sẽ làm sáng bức ảnh phản chiếu. Tất cả sẽ tạo nên bức ảnh phong thủy ấn tượng khi bạn biết cách kết hợp hài hòa giữa các yếu tố.

Chụp bong bóng nước


Vào những lúc trời mưa to chúng ta có thể thấy được sự xuất hiện của bong bóng nước trên bề mặt sông, suối hay vũng nước nhỏ… Đôi khi bong bóng nước xuất hiện một cách tự nhiên do những dòng nước chảy từ trên cao xuống. Đây là một cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể chụp được những bức ảnh ấn tượng nhất về bong bóng nước.

Với các bức ảnh chụp bọt nước được thực hiện ở những khúc quanh của suối hay dưới chân thác bạn sẽ có đủ không gian chọn lựa vị trí đặt máy.

Do các bong bóng có độ phản xạ cao nên có thể sẽ khó lấy nét vào các bong bóng nước khi máy ở chế độ lấy nét tự động. Tốt nhất, nên chuyển về chế độ lấy nét tay và sử dụng chân máy nếu có thể.

Bong bóng luôn biến đổi không ngừng và bạn hãy tận dụng thật tốt các cơ hội của mình để có thể chụp được những tấm hình đặc sắc nhất.

Chụp băng

Hình ảnh băng hay tuyết cũng đã được các nhiếp ảnh gia cho vào các tác phẩm của mình. Nó tạo cho người xem có cảm giác như hòa mình vào cái thời tiết giá lạnh tại nơi đó.

Bạn cần chuẩn bị máy ảnh DSLR, ống macro hoặc tele và một chân máy.

Những dòng nước nhỏ chảy ở những khe đá, dòng suối có thể bị đóng băng và tạo nên những nhũ nước với nhiều hình dạng khác nhau. Khi chụp nên để thời gian phơi sáng dài để có thể làm nổi sự lay động của dòng nước tương phản với sự bất động của những khối nhủ đóng băng. Chọn độ mở hẹp cho trường ảnh nét hơn.

Chụp giọt nước

Giọt nước là một hình ảnh đẹp được nhiều người yêu thích nhiếp ảnh chụp dưới mọi góc độ khác nhau tạo cho chúng ta cái nhìn tổng thể về nó để thấy được vẻ đẹp vốn có của nước.

Bạn cần chuẩn bị máy ảnh, ống kính Macro, chân máy, đèn (tốt nhất là đèn ngoài), một đĩa sâu lòng rộng, một túi nhựa đựng nước, tấm phông màu và dây bấm chụp.

Đặt máy ảnh ở trước vị trí mà giọt nước sẽ rơi với độ cao khoảng trên 3cm so với bề mặt đĩa chứa nước và khoảng cách từ máy ảnh đến đĩa khoảng 15 – 20cm. Đặt tấm phông màu phía sau chiếc đĩa. Đặt đèn flash ở cạnh bên phải, hướng về tấm phông để hắt sáng trở lại cho giọt nước.

Đặt chiếc túi nhựa đựng nước ở phía trên chiếc đĩa khoảng 12-15cm, có thể cố định nó trên giá nếu cần.

Để chụp một bức ảnh giọt nước rơi xuống nối với giọt nước bắn lên, giải pháp là điều chỉnh lỗ túi nhựa sao cho tốc độ rơi các giọt nước là hợp lý nhất. Và để tìm ra tốc độ hợp lý này, chỉ có cách là chụp thử và thử, liên tục cho đến khi có được tốc độ tối ưu.

Chụp ảnh sông suối

Hình ảnh một con sông trải dài như một con rắn khổng lồ sẽ tạo nên bức ảnh phong cảnh tuyệt vời nếu bạn biết sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh một cách điêu luyện.

 

Bạn có thể dùng ống góc rộng để chụp toàn bộ phong cảnh hay ống tele để chụp một khúc quanh nào đó. Sử dụng chân máy và dây bấm với tốc độ thấp để tạo hiệu ứng dòng chảy cho nước. Có thể sử dụng thêm kính lọc phân cực để hình ảnh trông rực rỡ.

Bạn có thể sử dụng tốc độ khoảng 1/8 đến 1/15 giây, hoặc thử thêm một vài tốc độ khác nếu cần cho đến khi có được tốc độ ưng ý.

Chụp ảnh dưới nước

Chụp ảnh dưới nước – một điều quá thú vị cho những ai muốn thử cảm giác mới mẻ trong nhiếp ảnh. Mọi hoạt động dưới nước diễn ra rất nhộn nhịp và chúng ta phải xuống tận nơi mới có thể khám phá những điều mới mẻ đó.

Để chụp ảnh dưới nước, điều đầu tiên là bạn cần có một lớp vỏ chống nước tốt cho máy

Ánh sáng dưới nước có thể yếu nên bạn hãy sử dụng đèn flash tích hợp trên máy ảnh để chụp khi cần có thêm ánh sáng. Đèn flash cũng hữu dụng nhằm làm “đông cứng” chuyển động của cá hoặc rong rêu. Do dưới nước ánh sáng thường sẽ ngả xanh, vì thế lưu ý không nên để cân bằng trắng tự động mà chuyển sang chỉnh theo chế độ.

Chụp động vật thiên nhiên trên nước

Cảnh các động vật thiên nhiên trên mặt nước có thể là điểm nhấn cho các bức ảnh đẹp của bạn

Đồ nghề có thể chỉ cần ống zoom khoảng 70 – 200mm, kính phân cực để tránh lóa trong những ngày nắng. Nếu không, bạn có thể tận dụng các máy nhỏ gọn siêu zoom khác. Sau đó hãy chọn cho mình một vị trí phù hợp để có thể chụp được những bức ảnh đặc sắc nhất.

Chụp ảnh thể thao dưới nước

Mọi hoạt động thể thao dưới nước cho thấy những cuộc vui chơi đầy hứng khởi của người chơi. Họ hòa mình vào cuộc chơi môt cách hăng say với sự quyết tâm và nu cười nở trên môi. Tất cả tạo nên một bức tranh phản ánh không khí rất sôi nổi và bạn hãy sử dụng chiếc máy ảnh Canon của mình để chụp cho mình những khung hình đẹp nhất, lưu giữ lại những kỉ niệm khó phai khi trải qua nó.

Bạn có thể thử chế độ lấy nét chỉnh tay với kỹ thuật lấy nét trước đối với một số môn thể thao nhất định. Kỹ thuật này áp dụng cho những môn mà bạn biết chắc nhân vật sẽ phải đi qua một điểm nào đó, chẳng hạn như cuộc đua thuyền chèo. Hãy sử dụng đúng tốc độ cần thiết, không cần quá nhanh đến mức “đông cứng” chủ thể mà đôi khi có thể hơi lia theo để có hậu cảnh nhòe mờ tạo cảm giác chuyển động.

 

Nguồn: photolife.vn


 

 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close