VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Tổng quan chụp ảnh chân dung nghệ thuật

Đăng lúc: . Đã xem 18244 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh người
vuanhiepanh.com Thực tế thể hiện chân dung là một trong những lĩnh vực khó nhất của nghệ thuật miêu tả, với đối tượng cụ thể là con người. Đã có không ít nhà nhiếp ảnh, đeo ống kính cả đời vẫn chưa chụp được bức chân dung nào có giá trị.
Mục đích của bài viết này là đem lại cái nhìn rõ ràng hơn :
 1- Thế nào là một chân dung nghệ thuật
 2- Phân loại - và cách chụp một chân dung nghệ thuật

Chụp ảnh chân dung nghệ thuật, là thể loại nhiếp ảnh: "thông qua hình ảnh con người, biểu đạt được ý tưởng tác giả"
Đơn giản là thế! nhưng không phải ai cũng làm được.

Nếu xem việc chụp ảnh chân dung chỉ là ghi lại hình ảnh, cốt sao cho sáng sủa, rõ nét...thật quá đơn giản. Chỉ cần hướng dẫn cách sử dụng máy và một số quy tắc về ánh sáng, bố cục...5 phút thôi ! ai cũng có thể chụp được.

Đối với công nghệ hiện nay, mọi yêu cầu kỹ thuật được lập trình sẵn, người chụp hình chỉ... bấm nút là xong.

Tuy nhiên, cũng có người chỉ mới bước vào nghề đã có nhiều bức ảnh đạt đến mức độ kinh ngạc... Tại sao? may mắn hay tài năng...Nghệ thuật, không bao giờ chỉ đơn giản là may mắn đâu bạn!
"Làm nghệ thuật". Đó là sự nhạy bén trong cảm nhận và phát hiện ra cái đẹp, cái điển hình, của đối tượng. Người chụp phải có vốn sống, có trình độ nhận thức, và phải thật nhạy cảm. Hiểu biết kỹ thuật nhưng không ỷ lại về kỹ thuật, phải làm việc bằng lòng tin và niềm say mê nghệ thuật, mới mong đạt được những chân dung nghệ thuật đích thực.
 
 
 

1, Thế nào là một chân dung nghệ thuật:

Chân dung nghệ thuật là một loại hình nghệ thuật miêu tả con người, Hình ảnh của tác phẩm đem lại một cảm xúc nhất định cho người xem, Một tác phẩm chân dung nghệ thuật đạt là khi nó có thể gởi được thông điệp của tác giả đến với người xem nó.
Trong nghệ thuật, có rất nhiều bộ môn có thể khắc họa nên một "chân dung".
Ở đây để hiểu rỏ hơn thế nào là một tác phẩm chân dung nghệ thuật ở dạng tranh ảnh, Tôi nghiên cứu trên nền tảng Hội họa và Nhiếp ảnh, hai bộ môn có rất nhiều điểm chung trong việc sáng tác một chân dung nghệ thuật
 
Những nguyên tắc cơ bản làm nên tác phẩm chân dung đó là :
a, Đề tài
b, Ngôn ngữ thể hiện
c, Ý tưởng thể hiện
 

1-a, Đề tài :

Đề tài của chân dung là con người, con người là đề tài chính để khai thác hiệu quả nghệ thuật, những thứ còn lại trong tác phẩm "chân dung" chỉ mang tính phụ hoạ.
Tranh chân dung là sản phẩm được sử dụng nhiều trong đời sống, với mục đích ghi lại chân dung của con người, qua đó lột tả được sắc thái, cảm xúc của người mẫu, hoặc hơn nữa là nêu lên được quan điểm của tác giả, tác động đến suy nghĩ của người xem.
Ở đây, chúng ta cùng xem một số tác phẩm chân dung "kinh điển" của đồng thời hai bộ môn là Nhiếp ảnh và Hội họa để hiểu hơn về tính ưu việt của thể loại này.
Có những tác phẩm "chân dung" đã trở thành biểu tượng của một con người, một thời đại. Có "chân dung" đại diện cho quan điểm của tác giả, của thời đại, hay của cả một trào lưu nghệ thuật

1-b, Ngôn ngữ thể hiện:

Ngôn ngữ thể hiện của chân dung là đường nét, ánh sáng, và màu sắc.
Đánh giá một bức chân dung tốt là tác phẩm mang được cả thần thái,cảm xúc của người mẫu, mang được quan điểm của tác giả về đối tượng tạo hình. Để đạt được những hiệu quả thẩm mỹ đó, bức chân dung phải đạt được những bài học cơ sở của bố cục hình họa:  đúng nét, đúng sáng, và có màu sắc đẹp.
Các yếu tố hình họa của một chân dung nghệ thuật phải thế nào?

Chân dung nghệ thuật không nhất thiết chỉ là "gương mặt", hay 2/3, hay toàn thân...đó chỉ là cách thể hiện bố cục khung hình, chân dung nghệ thuật là một thành phần của nghệ thuật tạo hình, nên nó thích ứng với tất cả các yêu tố hình họa về bố cục, sắc độ và màu sắc của một tác phẩm hội họa.
Có rất nhiều tác phẩm chân dung kinh điển chỉ cần đến hình dáng của người mẫu, hoặc đặc tả một chi tiết, một nguồn sáng, một tông màu, một sự tương phản...
Làm được điều này trong chân dung đòi hỏi tác giả phải có nghề hoặc có tài
Ngày nay với khả năng của công nghệ. Làm nên một tấm ảnh có sắc độ tùy chỉnh như ý, có màu sắc hài hòa, hay tương phản đúng ý đồ là việc không khó, điều ấy có thể thể hiện trực tiếp qua máy ảnh hoặc qua Photoshop.
Nhưng tận dụng và phối hợp các kỹ thuật công nghệ trước một đối đượng tạo hình để mang lại linh hồn trong tác phẩm lại là một tài năng của người làm nghệ thuật.
 

1-c, Ý tưởng thể hiện :

Ý tưởng thể hiện là linh hồn của một chân dung.
Ta cùng điểm qua hai bộ môn nghệ thuật là Hội họa và nhiếp ảnh có những điểm giống nhau kết